Phát hiện vi khuẩn làm thai chết lưu, đẻ non

Tin mới

05/02/2010 09:58

Tạp chí Obstetric & Gynecology (Mỹ) số ra tháng 2-2010 đã công bố nghiên cứu của nhà khoa học Yiping Han (đại học Case Western Reserve) phát hiện một loại vi khuẩn có trong miệng, gây bệnh ở lợi của phụ nữ mang thai cũng chính là thủ phạm gây đẻ non và thai chết lưu.

Qua phân tích bệnh viêm lợi của sản phụ và xét nghiệm cơ thể đứa bé chết lưu, ông Yiping Han đã tìm thấy vi khuẩn Fusobacterium nucleatum (thủ phạm gây các bệnh viêm lợi) cũng có trong phổi và dạ dày thai nhi. Theo ông Yiping Han, chảy máu lợi là căn bệnh có tới 75% phụ nữ mắc phải trong thời gian mang thai do hormon thay đổi, làm tăng nguy cơ đẻ non từ 2 – 7 lần. Hiện tượng chảy máu đi kèm viêm lợi làm vi khuẩn có trong vòm miệng phát triển và đi vào máu, sau đó đi thẳng tới nhau thai, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mặc dù cần thêm thời gian để làm rõ cơ chế lây nhiễm của vi khuẩn này, nhưng trước việc lần đầu tiên khoa học tìm thấy thủ phạm gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi, đã khiến nhiều chuyên gia y tế lên tiếng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần giữ vệ sinh tốt, trong đó có vệ sinh răng miệng, khi mắc bệnh viêm lợi cần tư vấn bác sĩ để có phương pháp phòng ngừa và chữa trị thích hợp.

Theo Lê Linh (Sài Gòn Tiếp Thị)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI