Phẫu thuật 2 khối u to ở mặt bệnh nhân

Tin mới

22/10/2009 17:54

(NLĐO)- Trước đó, với sự giúp đỡ của bạn đọc Báo Người Lao Động đã hỗ trợ phẫu thuật thàng công cho trường hợp đầu tiên là Lục Thị Hai (27 tuổi) và Lục Thị Linh (12 tuổi).

Ngày 22-10, sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện K (Hà Nội) đã kết thúc thành công ca phẫu thuật cắt bỏ hai khối u to ở mặt cho bệnh nhân Lục Thị Long (19 tuổi) ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Đây là trường hợp thứ 4 được phẫu thuật tại Bệnh viện K trong số 5 anh chị em trong cùng một gia đình có những khối u khổng lồ trên mặt.

                                                                Lục Thị Long (người thứ 2, từ phải sang), khi chưa phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K)- người chịu trách nhiệm chính trong kíp mổ cho biết, so với khối u của cô chị Lục Thị Hai phẫu thuật năm 2007, khối u của Lục Thị Long khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều, bởi bệnh nhân có khối bốn u to ở trên mặt.

Trong đó hai khối u to ở trên má đang làm biến dạng khuôn mặt. Vì thế, lần mổ này các bác sĩ đã bóc tách toàn hai bộ khối u ở xương hàm trên, còn những u nhỏ khác ở hàm dưới sẽ được xử lý trong thời gian tới. Khi khối u được mở ra bên trong là nang thoái hóa, xương, thịt và dịch lẫn lộn. Khối u được cắt bỏ nặng khoảng gần 1 kg, ngoài ra một lượng lớn dịch và máu được hút bỏ.                                             Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u trên mặt cho bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo cho biết, khối u đã xâm lấn sát vào màng não, nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Trước đó, khi chưa được phẫu thuật hai khối u đã xấm lấn toàn bộ xương hàm trên, xương hàm dưới khiến bệnh nhân rất khó khăn trong việc ăn uống và nhìn.

Do tiên lượng trước được ca mổ, công tác hồi sức cho bệnh nhân tốt và những kinh nghiệm từ 3 ca mổ trước nên ca mổ đã kết thúc thành công. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, đến 16 giờ chiều cùng ngày bệnh nhân đã tỉnh.

                                                                                      Khối u ăn sâu vào sát màng não

Trước đó, với sự giúp đỡ của bạn đọc Báo Người Lao động đã hỗ trợ phẫu thuật thàng công cho trường hợp đầu tiên là Lục Thị Hai (27 tuổi) và Lục Thị Linh (12 tuổi).

Tin- ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI