Bệnh nhân cho biết trước đó anh hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng gì. Khi bị đau bụng dữ dội, không nghĩ mình bị u gan, anh L. tự mua thuốc uống nhưng không thấy đỡ. Ngày 18-6, bệnh nhân ra khám ở Hà Nội và được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đau bụng nhiều, bụng trướng. Chụp cắt lớp cho thấy khối u gan phải cực kỳ lớn có kích thước 101 x 112 x 136 mm. Nghiêm trọng hơn, khối u gan này đã bị vỡ.

Phẫu thuật cứu người đàn ông mang khối u gan khổng lồ - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhanh chóng được nút mạch cấp cứu để cầm máu tạm thời và hồi sức gan 1 tuần bởi sau khi nút mạch men gan tăng cao hơn 3.000 U/L. Sau 1 tuần hồi phục, mới đây, bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan phải. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, không có dấu hiệu suy gan hay bất kỳ biến chứng nào.

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Trưởng Khoa Phẫu thuật gan mật Bệnh viện Việt Đức, cho biết đây là trường hợp bệnh lý ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát rất nguy hiểm. May mắn, bệnh nhân được phát hiện, xử lý kịp thời và điều trị hiệu quả. Theo các bác sĩ, căn bệnh u gan có những dấu hiệu cảnh báo sớm như: chán ăn, đau tức hạ sườn phải, trướng bụng, vàng da, củng mạc. Khi có biểu hiện sụt cân, suy kiệt, tắc mật nhiều là thời điểm bạn đã bước vào dấu hiệu muộn của bệnh ung thư gan nguyên phát.

Tin-ảnh: D.Thu