Chiếc kéo phẫu thuật bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm sau khi được lấy ra - Ảnh: TTX

Chiếc kéo phẫu thuật bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm sau khi được lấy ra - Ảnh: TTX

Thông tin từ một bác sĩ trong kíp mổ cho biết ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Gang thép Thái Nguyên. Kíp mổ có sự tham gia của các chuyên gia Bệnh viện (BV) Việt Đức, trong đó GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức, là phẫu thuật viên chính.

Ca mổ cho bệnh nhân Ma Văn Nhật bắt đầu lúc 12 giờ 30 và kết thúc sau gần 3 giờ. Chiếc kéo (panh phẫu thuật) nằm ở bên trái ổ bụng, sát đại tràng, dài 15 cm đã được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết phần tay cầm của kéo bị han gỉ nhẹ, chọc thủng vào đại tràng của bệnh nhân nên các bác sĩ đã tiến hành khâu nối đại tràng cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, sức khoẻ diễn biến theo chiều hướng tốt. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Theo BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, nơi bệnh nhân bị quên chiếc kéo trong cuộc mổ cách đây 18 năm, do bệnh nhân có BHYT nên chi phí sẽ không hết nhiều, trường hợp có phát sinh BV sẽ phối hợp cùng chi trả.

Trước đó, thấy đau nhói ở bụng sau một lần làm việc quá sức, ông Ma Văn Nhật vào BV Gang thép Thái Nguyên khám. Kết quả siêu âm ngày 25-12 cho thấy trong ổ bụng của ông có một chiếc kéo dài khoảng 15 cm, được cho là chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y. 2 ngày sau, ông đến siêu âm tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Theo ông Nhật, ngoại trừ lần phẫu thuật cách đây 18 năm, ông chưa bao giờ phải vào viện mổ lần nào. Thời điểm đó vào tháng 6-1998, ông bị tai nạn giao thông khiến ghi đông xe đâm vào mạng sườn. Ông được chuyển từ bệnh viện huyện tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và được chỉ định phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật, ông vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường. Ông Nhật cho biết thi thoảng ông cũng thấy đau nhưng lúc đó vẫn còn chịu được, với lại cứ 1-2 ngày là hết đau nên ông cố chịu, cộng thêm nhà ở vùng sâu vùng xa, không tiện đi bệnh viện nên từ đó đến nay ông chưa đi viện kiểm tra lần nào.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Y tế đã yêu cầu BV đa khoa tỉnh Bắc Kạn báo cáo, nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do hồ sơ bệnh án không còn lưu giữ, thời điểm đó mới tách tỉnh nên việc tìm lại các thành viên kíp mổ hết sức khó khăn.

D.Thu