Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên 20 tuổi quê Lạng Sơn, viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề. 

Từ khi 4 tuổi, N.H.Q, đã phát hiện mình không giống bạn bè cùng trang lứa. Khớp gối của Q. cứng bất thường khiến em không thể gập chân, phải lết đi khó nhọc. Gia đình từng đưa bệnh nhân đến một cơ sở y tế để phẫu thuật nhưng bệnh tình không giảm, thậm chí những bước đi ngày càng khó khăn hơn.

Năm 15 tuổi, Q. tiếp tục trải qua cuộc phẫu thuật lần 2, thay khớp gối bên phải. Tuy nhiên, ca phẫu thuật không tác dụng, nam thanh niên vẫn bị đau chân, không thể vận động, nằm liệt trên giường, các cơ chân cũng teo dần. Mọi sinh hoạt cá nhân của thanh niên này đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Việc học của Q. cũng từ đây khép lại.

Phẫu thuật nắn chân biến dạng cho chàng trai người cua - Ảnh 1.

Những bước đi khó nhọc của Q. trước khi phẫu thuật- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nằm một chỗ hơn 1 năm, gia đình quyết tâm đưa Q. đi tập phục hồi chức năng. Nhờ chăm chỉ, 1,5 năm sau, Q. có thể tự di chuyển với sự hỗ trợ của một cây gậy nhưng để đi được, Q. phải xoay cả 2 chân ra ngoài, chân phải khuỳnh 90 độ, chân trái khuỳnh 80 độ như chân con cua. Mỗi bước đi, Q. phải đu người ra phía trước hết sức khó nhọc.

Tháng 11 vừa qua, gia đình đưa Q. đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) thăm khám lại. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp và có chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật nắn chân biến dạng cho chàng trai người cua - Ảnh 2.

Kíp hội chẩn lên phương án điều trị cho bệnh nhân

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca viêm cột sống dính khớp nhưng đây là trường hợp đầu tiên chân biến dạng nặng nề và khác thường như vậy.

Đây là ca phẫu thuật khó do cả xương và cơ đều bị xơ cứng. Khớp háng dính từ lâu, phần mềm co rút nên khi thay khớp phải làm sao cân bằng phần mềm tốt, đảm bảo khớp nhân tạo thật vững, để sau mổ, bệnh nhân có thể vận động bình thường.

Với các bệnh nhân thông thường, bác sĩ sẽ chụp CT để đánh giá cấu trúc và biến dạng xương nhưng do chân của Q. khuỳnh quá rộng, không vừa lồng chụp CT. Vì vậy các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm trên những phim X-quang thông thường.

Phẫu thuật nắn chân biến dạng cho chàng trai người cua - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang tập vận động sau phẫu thuật

Sau nhiều lần hội chẩn, bác sĩ Dũng cùng kíp mổ quyết định thay khớp háng đồng thời 2 chân cho bệnh nhân với đường mổ trước - ngoài để có thể quan sát hết bờ ổ cối, cổ xương đùi chính chặt giúp việc cắt xương, lắp khớp chính xác nhất. 

Sau mổ, 2 chân và khớp háng của bệnh nhân đã có thể duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân tự đứng lên được và gần 2 tuần sau, em bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên.

Chia sẻ về ca phẫu thuật mang lại cuộc sống mới cho mình, Q. xúc động: ​“Từ trước đến giờ, em chưa được tự đi lần nào, toàn phải đi bằng gậy. Bây giờ tự bước đi trên đôi chân của mình nên em rất vui. Em hy vọng đi như người bình thường để phụ giúp ba mẹ”.

D.Thu - H.Anh