Anh Pal được các bác sĩ ở TP Mumbai phẫu thuật cắt bỏ khối u có khối lượng 1,9 kg tại bệnh viện từ thiện BLY Nair. Ca phẫu thuật khó khăn kéo dài suốt 7 giờ. Đây là khối u não lớn nhất được loại bỏ thành công. Trước đây, khối u lớn nhất cũng chỉ nặng 1,4 kg. 

Trước khi phẫu thuật, Pal đã phải chịu không ít những triệu chứng đau đớn từ khối u, khiến anh bị mất thị lực và đau nhức đầu suốt 3 năm trời. Vào thời điểm nhập viện, cả 2 mắt anh đều không nhìn thấy do bị chèn ép dây thần kinh và khối u lớn đến nỗi khiến anh trông như có 2 đầu. 

Sau khi khám kỹ, các bác sĩ nhận thấy khối u đã xâm nhập não qua cả xương sọ và còn kết nối với mạch máu để nhận dinh dưỡng. Vợ của Santlal Pal cho biết trước khi phẫu thuật, 3 bác sĩ ở 3 bệnh viện khác nhau đều nói rằng khối u của chồng chị không thể mổ được vì nó quá to và nguy hiểm.

Phẫu thuật thành công khối u não khủng gần 2 kg - Ảnh 1.

Anh Santlal Pal với khối u nặng 1,9 kg trên đầu. (Ảnh: CNN)

Anh Pal được truyền tới 11 đơn vị máu và mất 3 ngày để phục hồi sức khỏe. Tuy khối u không còn nhưng không chắc liệu anh có thể lấy lại được thị lực như trước hay không. Các bác sĩ cũng không xác định được chính xác loại u não mà anh phải chịu đựng suốt thời gian dài.

Phẫu thuật thành công khối u não khủng gần 2 kg - Ảnh 2.

Anh Santlal Pal sau khi được phẫu thuật

Báo Daily Mail dẫn lời giáo sư Trimurti Nadkarni - trưởng nhóm thực hiện ca phẫu thuật - cho hay: "Các khối u lớn như vậy cực kỳ hiếm gặp và là thách thức cho việc phẫu thuật. Nó khiến bệnh nhân bị mất rất nhiều máu và đòi hỏi phải có một đội ngũ y bác sĩ có kỹ năng thật tốt mới có thể đạt được thành công. Thật may là ca phẫu thuật đã thành công. Hiện bệnh nhân đã được cho vào phòng hậu phẫu và thở máy". Giáo sư Trimurti vẫn lo lắng dù phẫu thuật khá thành công nhưng quá trình hồi phục của anh Pal còn hết sức nguy hiểm.  

H.Bình (Theo Daily Mail)