Phẫu thuật thành công lấy khối u khổng lồ nặng 14 kg

Tin mới

07/05/2013 14:48

(NLĐO)- Khối u khổng lồ nặng 14 kg choán toàn bộ ổ bụng, chèn ép thận, trực tràng, đè đẩy dạ dày, gan, ruột lên trên, ra phía sau, khiến người phụ nữ 54 tuổi như đang mang thai đôi.

Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.H. Ảnh do bác sĩ cung cấp
 
Sau ca phẫu thuật cắt khối u mỡ ác tính trong ổ bụng cách đây 3 năm, bụng bà N.T.H. (54 tuổi ở Phú Thọ) cứ to dần, giống như một người mang thai đôi. Tưởng “thần chết” lại gọi tên một lần nữa nên bà H. ở nhà chờ chết. Thế nhưng thời gian gần đây, khối u khổng lồ ấy khiến bà đau đớn, khó khăn trong đi lại, sinh hoạt nên gia đình đã đưa bà đến bệnh viện khám.

 

Theo PGS-TS Nguyễn Đại Bình, Trưởng Khoa ngoại (Bệnh viện K tại Tam Hiệp, Thanh Trì - Hà Nội), bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng bụng tức nặng, chướng to, cơ thể gầy yếu, đi lại khó khăn do khối u mỡ chiếm toàn bộ ổ bụng.

 

Theo các bác sĩ, khối u trong ổ bụng của bệnh nhân khiến bệnh nhân như một người đang mang thai sinh đôi, sinh ba. Khối u khổng lồ này choán toàn bộ ổ bụng, chèn ép thận, trực tràng, đè đẩy dạ dày, gan, ruột lên trên, ra phía sau.

 

Sau khi hội chẩn và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, các bác sĩ Khoa Ngoại đã quyết định phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

 

PGS Bình cho biết, khó khăn lớn nhất là khối u này phát triển xâm lấn vào các tạng, việc bóc tách không cẩn thận có thể gây tổn thương cho các tạng khác của bệnh nhân và nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Sau gần 6 tiếng căng thẳng, tỉ mỉ bóc tách, khối u nặng 14 kg gồm các tổ chức mỡ ác tính đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.
 
Bệnh nhân N.T.H. hiện đã bình phục. Ảnh do bác sĩ cung cấp

 

Đến chiều ngày 7-5, sau hơn 2 tuần phẫu thuật và điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hiện bệnh nhân đi lại bình thường và đã được xuất viện.

 

Vòng bụng sau mổ nay chỉ còn hơn 80 cm, trong khi đó trước khi mổ “vòng 2” của bệnh nhân này lên tới 130 cm.

 

Theo PGS-TS Bình khả năng tái phát sau mổ là có thể xảy ra vì đây là khối u mỡ ác tính và phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Thời gian phát triển của khối u loại này rất chậm. Vì vậy, sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được tái khám định kì nhằm kiểm soát tình trạng bệnh. Trường hợp bệnh tái phát sẽ được điều trị sớm.

 

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI