xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phi công người Anh đủ sức khoẻ để bay về nước vào ngày 12-7

D.Thu - L.Hảo

(NLĐO) - Tại cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ 6 với bệnh nhân 91 - phi công người Anh, các chuyên gia y tế nhận định bệnh nhân có thể chuyển viện bay về nước vào ngày 12-7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Trưa 3-7, tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91. Đây là lần đầu tiên đại diện Bộ Y tế và chuyên gia có mặt tại điểm hội chẩn BV Chợ Rẫy. 

Trong khi đó, tại điểm cầu Bộ Y tế có sự tham gia của các chuyên gia như GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y... Các điểm cầu khác như BV Trung ương Huế; BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh viện Bạch Mai, BV Phổi Trung ương, BV Nhi Trung ương... cũng tham gia buổi hội chẩn đặc biệt này.

Phi công người Anh đủ sức khoẻ để bay về nước trong tuần tới - Ảnh 1.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê thăm hỏi, trò chuyện với bệnh nhân 91 trước cuộc hội chẩn - Ảnh: Lê Hảo

Trước khi diễn ra hội chẩn, ông Khuê cùng GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, đã vào phòng bệnh thăm bệnh nhân 91. Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên tổ công tác; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS Khuê.

Tại buổi hội chẩn, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Hiện bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cũng nêu ra một số nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao như tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi và yêu cầu có bảng đánh giá về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân... Tuy nhiên, sau khi đánh giá tổng thể, các chuyên gia cho rằng phi công người Anh đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo GS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường, bệnh nhân cũng không cần cách ly 14 ngày.

Phi công người Anh đủ sức khoẻ để bay về nước trong tuần tới - Ảnh 2.

Phi công người Anh có thể chuyển viện vào ngày 12-7

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho rằng với ca bệnh 91 là chuyển bệnh nhân đã âm tính với SAR-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng pháp luật của Anh.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS Khuê cho biết bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SAR-CoV-2. Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12-7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Để đảm bảo pháp lý, Bộ Y tế giao BV Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân bệnh 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, Tiếng Anh. Tuy vậy, từ nay đến 12-7, bệnh nhân còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo