Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho hay bệnh nhân 91, nam phi công người Anh, 43 tuổi, mắc Covid-19 đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới. 

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 14 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Phi công người Anh đã ổn định tâm lý hơn - Ảnh 1.

Nam phi công người Anh đã tiến triển tốt hơn về cả thể chất và tâm lý- Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển. Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 100 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, công ty bảo hiểm của bệnh nhân nam phi công sẽ tiếp nhận anh để bàn giao cho cơ quan y tế Anh, khi đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện.

Trước đó công ty bảo hiểm này cũng đã thanh toán 3,5 tỉ đồng viện phí trong thời gian phi công điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (từ ngày 18-4 đến chiều ngày 22-5). Chi phí điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy chưa được tính toán do bệnh nhân chưa xuất viện. Bệnh viện Chợ Rẫy đang tiếp tục điều trị và đánh giá các tiêu chí an toàn để đảm bảo bệnh nhân có thể xuất viện hồi hương bằng đường hàng không.

Đến sáng 26-6 Việt Nam vẫn ghi nhận 352 ca mắc Covid-19 và qua 70 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã có 329 ca ra viện/khỏi bệnh (chiếm gần 94%). 23 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 9 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp.
D.Thu