Đến sáng 4-11, toàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 60 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 34 ca cộng đồng.

Phó bí thư huyện ủy cùng nhiều cán bộ mắc Covid-19, có đi hát karaoke trước đó - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) kiểm tra địa điểm phong tỏa tại quán Karaoke Khánh Linh - Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Trong số các trường hợp mắc Covid-19 mới có 3 cán bộ Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ, 1 cán bộ UBND thị trấn Thanh Sơn và nhiều nhân viên, quản lý quán karaoke New Ruby, Khánh Linh tại huyện Thanh Sơn.

Cả 4 cán bộ của Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ và UBND thị trấn Thanh Sơn đều từng đến hát tại quán karaoke New Ruby và Khánh Linh, có tiếp xúc với các nhân viên và quản lý quán (đều đã được phát hiện mắc Covid-19).

Đáng chú ý có trường hợp Phó bí thư thường trực Huyện ủy Tân Sơn, có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 3-11. Trước đó, vị này có đi hát tại quán karaoke New Ruby cùng một nhóm bạn và 2 nhân viên quán.

Theo một lãnh đạo huyện ủy Tân Sơn, sau khi ông Phó bí thư thường trực có kết quả dương tính SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã rà soát tất cả các cán bộ liên quan. Trường hợp cán bộ thuộc diện F1 thì cho cách ly tại cơ quan và làm việc trực tuyến. Đồng thời, huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần cho tất cả các cán bộ của Huyện ủy và UBND huyện, kết quả đều âm tính. 

Do có nhiều cán bộ liên quan là F1, F2 nên các công việc huyện đang thực hiện, chỉ đạo bằng hình thức trực tuyến, cán bộ nào không liên quan thì huyện sẽ cử đi chỉ đạo tại các xã.

Sau khi phát hiện các ca F0 liên quan đến 2 quán karaoke New Ruby và Khánh Linh, huyện đã "thần tốc" trong đêm khoanh vùng, phong tỏa, trích xuất camera tại các quán hát để truy vết, xét nghiệm các trường hợp có liên quan, thống kê được từ ngày 27-10 đến nay có khoảng 300 người đến 2 quán karaoke này.

Huyện Thanh Sơn đã ra quyết định xử lý vi phạm đối với 2 chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke Khánh Linh và New Ruby do vi phạm và không chấp hành đúng các quy định trong việc kinh doanh dịch vụ hành chính, không thực hiện quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người. Đồng thời, sử dụng nhân viên phục vụ trong một phòng hát karaoke vượt quá số lượng quy định, hoạt động quá giờ cho phép. Quyết định áp dụng mức cao nhất, mỗi quán karaoke bị phạt 35 triệu đồng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản yêu cầu các huyện, TP nghiêm túc chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa bàn quản lý.

Lũy tích từ ngày 14-10 đến nay, Phú Thọ ghi nhận 883 ca mắc Covid-19 tại TP Việt Trì (465 ca tại 21 xã, phường); huyện Lâm Thao (148 ca tại 11 xã, thị trấn); huyện Phù Ninh (109 ca tại 10 xã, thị trấn); huyện Thanh Sơn (87 ca tại 6 xã, thị trấn); huyện Tân Sơn (24 ca tại 6 xã); thị xã Phú Thọ (19 ca tại 4 xã); huyện Tam Nông (15 ca tại 5 xã); huyện Thanh Thủy (8 ca tại 5 xã, thị trấn); huyện Cẩm Khê (3 ca tại 3 xã); huyện Yên Lập (2 ca tại 1 xã); huyện Hạ Hòa (2 ca tại 1 xã) và Thanh Ba (1 ca tại 1 xã). Có 3 xã mới ghi nhận ca mắc Covid-19 (Minh Đài, Tân Phú, Tân Sơn; Đoan Hạ, Thanh Thủy).

Phó bí thư huyện ủy cùng nhiều cán bộ mắc Covid-19, có đi hát karaoke trước đó - Ảnh 2.
B.H.Thanh