Chiều nay 28-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có cuộc họp khẩn với Sở Y tế 63 tỉnh thành về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng cho biết đến thời điểm này đã xác định được 82 ca mắc Covid-19 liên quan đến các ca bệnh ở Hải Dương (bệnh nhân 1552, là nữ công nhân) và Quảng Ninh (bệnh nhân 1553, là nam nhân viên sân bay Vân Đồn). Đây là đợt bùng phát dịch lớn nhất trong cộng đồng từ trước tới nay ở nước ta.

Phó Thủ tướng: Ổ dịch Covid-19 ở Hải Dương đã tiềm ẩn khoảng 10 ngày - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp khẩn với Sở Y tế 63 tỉnh thành chiều 28-1

Phó Thủ tướng cho biết theo đánh giá sơ bộ, ổ dịch Covid-19 ở Hải Dương đã tiềm ẩn khoảng 10 ngày nhưng chủng virus này lại lây lan rất nhanh. Ngay sau khi có thông tin, Bộ Y tế đã cấp tập chỉ đạo truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Đến nay, đã có 4.000 mẫu được lấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đợt xét nghiệm tối 28-1 có thể sẽ thêm nhiều ca bệnh nữa. 

"Việc phong toả một số khu vực sẽ gây bất tiện cho người dân nhưng không thể làm khác. Đây là cách làm tốt nhất để có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chủng virus này lây lan rất nhanh nên chúng ta phải làm nhanh hơn trước. Các cơ sở y tế phải nâng mức báo động phòng chống dịch bởi bệnh nhân Covid-19 khi có dấu hiệu ho, sốt đều đến các cơ sở y tế... Chúng ta phấn đấu 10 ngày nữa có thể khoanh vùng và dập được các ổ dịch này" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định sẽ minh bạch thông tin về các ca dương tính với SARS-CoV-2 để thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng, đồng thời thực hiện quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

D.Thu