Phòng khám tư: Sờ đâu sai đó!

Tin mới

22/07/2014 21:25

Ngán ngẩm cảnh xếp hàng, mệt mỏi chờ đợi đến lượt khám chữa bệnh, nhiều bệnh nhân chọn giải pháp đến phòng khám tư nhưng những cơ sở này lại đầy sai phạm do xem nhẹ y đức và được quản lý lỏng lẻo

Tuần qua, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Hà Nội đã phát hiện 2 xe chở 7.000 ống thuốc kháng sinh cùng một số máy móc không rõ nguồn gốc. Hai tài xế cho biết họ chở số hàng này về Phòng khám Đa khoa 168 Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Làm bậy còn quảng cáo

Khi công an tiến hành kiểm tra đột xuất, nhân viên người nước ngoài tại Phòng khám 168 Ngọc Hồi không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào theo yêu cầu. Chủ lô hàng nêu trên khai nhận 7.000 ống thuốc có tác dụng kháng sinh và chống viêm nhưng lại không kèm hướng dẫn sử dụng nào in phiên âm quốc tế là tiếng Anh.

Trước đó, nhiều phòng khám tư tại Hà Nội đã bị kiểm tra và đình chỉ hoạt động. Theo bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 7-7, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép của Phòng khám Chuyên sản phụ khoa 189 Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng). Dù không được cấp phép làm xét nghiệm song phòng khám này vẫn thực hiện, thậm chí còn đăng quảng cáo.

Kiểm tra một phòng khám tư có nhiều sai phạm ở Hà Nội Ảnh: NGỌC DUNG
Kiểm tra một phòng khám tư có nhiều sai phạm ở Hà Nội Ảnh: NGỌC DUNG

Kiểm tra Phòng khám Chuyên khoa xét nghiệm, sinh hóa 161 Giải Phóng, cơ quan chức năng cũng phát hiện hàng loạt sai phạm: Bác sĩ phụ trách vắng mặt, kỹ thuật viên xét nghiệm chưa có chứng chỉ hành nghề, phòng xét nghiệm không bảo đảm vô khuẩn; trong 4 lọ hóa chất đã mở nắp, 3 lọ không nhãn mác, 1 lọ quá hạn sử dụng... Tại Phòng khám Chuyên khoa nội ở cùng địa chỉ 161 Giải Phóng, bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề, phòng chụp X-quang hoạt động không phép... Hai phòng khám này cũng bị yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động.

Có thể thấy sai phạm tại các phòng khám tư là rất phổ biến. Hầu như phòng khám nào bị “sờ gáy” cũng đều có sai phạm. Đã vậy, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân còn quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn, không đúng nội dung đã đăng ký…

Tại hội nghị về quản lý hành nghề y dược tư nhân do Bộ Y tế tổ chức mới đây, ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, khẳng định: “Sai phạm ở các cơ sở y tế tư nhân là rất nhiều”. Các sai phạm phổ biến như: Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép, hành nghề không có chứng chỉ; phòng khám sử dụng bác sĩ nước ngoài (hầu hết là Trung Quốc) không đăng ký, nhiều người trong đó chưa có giấy phép hành nghề; nhiều cơ sở phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ quảng cáo quá chức năng…

Chỉ riêng trong tháng 5-2014, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã phát hiện, xử lý và đề xuất xử lý 53 tập thể, cá nhân vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2 tỉ đồng. Ngoài việc chuyển 14 cơ sở y tế tư nhân có những sai phạm nghiêm trọng để UBND TP HCM ra quyết định xử lý, có 2 cá nhân bị xử phạt với mức 95 triệu đồng/người và gần 10 cá nhân khác bị xử phạt 60-75 triệu đồng/người.

Thanh tra quá mỏng

Lý giải về việc vẫn tồn tại nhiều sai phạm, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho rằng do lực lượng thanh tra quá mỏng so với số lượng phòng khám cũng như công việc phải đảm nhiệm. Lực lượng thanh tra y tế cả nước hiện có khoảng 300 người. Trung bình mỗi sở y tế có 2-4 thanh tra, nhiều nhất là TP HCM và Hà Nội nhưng so với khối lượng công việc thì vẫn không thấm vào đâu.

“Do việc nhiều, lực lượng mỏng, trình độ cán bộ không đồng đều nên việc thanh tra các cơ sở y tế tư nhân chưa đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, thanh tra y tế còn kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực. Trong đó, chuyện quản lý hơn 30.000 cơ sở khám bệnh tư và hơn 35.000 nhà thuốc chỉ là một phần công việc” - ông Chính lo ngại.

Theo ông Bùi Minh Trạng, với đội ngũ thanh tra và tốc độ kiểm tra như hiện nay, có cơ sở y dược tư nhân phải 2 năm mới bị “sờ” tới. Lực lượng thanh tra của Sở Y tế TP HCM dù được xem là đông nhưng cũng chưa tới 50 người, riêng về y dược tư nhân là 18 người. Trong khi đó, TP HCM có tới hơn 13.000 cơ sở y dược tư nhân hoạt động (chiếm 19% cả nước). “Nếu huy động toàn lực lượng và kiểm tra ráo riết thì mỗi năm cũng chỉ được tối đa 50% cơ sở” - ông băn khoăn.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng nếu không có cách thanh tra, kiểm tra hiệu quả hơn thì người dân sẽ tiếp tục tiền mất tật mang khi đặt niềm tin vào các phòng khám tư.

Tiếp tục thanh tra toàn diện

Ông Đặng Văn Chính cho biết năm 2013, hơn 8.400 cơ sở hành nghề y dược tư nhân đã bị thanh tra, kiểm tra và gần 1.600 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, 92 cơ sở bị cảnh báo, gần 200 bị đình chỉ hoạt động, trên 1.500 cơ sở vi phạm bị phạt... Với những sai phạm về hành vi quảng cáo và chất lượng trong lĩnh vực dược, cơ quan thanh tra đã xử phạt 994 triệu đồng.

Theo ông Chính, từ nay đến cuối năm 2014, các đoàn thanh tra sẽ tiếp tục thanh tra toàn diện các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập tại 5 thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.

NGỌC DUNG - NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI