Phỏng lạnh: Hiếm gặp, nguy hiểm

Tin mới

29/07/2014 22:12

Ngày 29-7, Trưởng Khoa Phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Trần Đoàn Đạo, xác nhận sức khỏe nạn nhân Mai Văn Sang (SN 1991, quê Đồng Tháp) - người bị phỏng lạnh - đang tiến triển tốt và sẽ được cắt lọc hoại tử trong tuần này.

“Lúc vừa nhập viện, tổn thương tập trung ở 2 bàn chân nạn nhân với vết thương tím ngắt. Sau 5 ngày điều trị, hiện chỉ còn tổn thương ở bàn chân phải và một số ít hoại tử ở bàn chân trái. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ cắt lọc có chọn lọc những vùng hoại tử, những vùng nào còn sống thì cố gắng giữ lại” - bác sĩ Đạo cho biết.

Vậy điều gì giúp anh Sang chống chọi ở nhiệt độ dưới 0 độ C trong hơn 103 giờ? Bác sĩ Đạo giải thích: “Nạn nhân có thể sống là do cơ thể được ủ ấm bằng nhiều lớp áo. Chỉ riêng 2 bàn chân không có bảo hộ lao động nên bị tắc mạch máu dẫn đến phù nề gây hoại tử ở các đầu ngón chân”.

Nạn nhân Mai Văn Sang đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Nạn nhân Mai Văn Sang đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo thống kê, mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 1.200 ca phỏng các loại, 70% trong số này là do tai nạn lao động. Đáng chú ý, phỏng lạnh rất hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm. Bác sĩ Trần Đoàn Đạo kể: “Cách đây hơn 10 năm, chúng tôi có tiếp nhận 2 công nhân làm việc trên tàu cá bị phỏng lạnh, cho đến bây giờ, chúng tôi mới tiếp nhận lại dạng phỏng này. Phỏng lạnh thường xảy ra ở môi trường 0 độ C hoặc dưới 0 độ C và đối với những công nhân làm việc trong các kho lạnh, công ty kinh doanh thủy - hải sản, tàu cá. Khi gặp nạn, nếu nhiệt độ thấp kéo dài thì cơ thể bắt đầu bị tổn thương, tùy vào thể trạng của mỗi người mà họ có thể chống chọi, tồn tại trong bao lâu”.

Phỏng lạnh cũng nguy hiểm như những dạng phỏng khác, gây phù nề dẫn đến tổn thương tế bào và vết thương bị hoại tử. Điều trị phỏng lạnh cũng như những dạng phỏng khác, các bác sĩ sẽ cắt lọc vết thương hoại tử sau đó ghép da, tạo hình thẩm mỹ cho nạn nhân. Bác sĩ Đạo khuyến cáo: “Bảo hộ lao động luôn cần thiết trong mọi ngành nghề vì tai nạn luôn chờ chực khi chúng ta làm việc. Do đó, nếu trang bị bảo hộ lao động đầy đủ thì sẽ giảm tổn thương. Đối với công nhân làm việc trong môi trường lạnh thì bảo hộ lao động góp phần giảm thiểu tổn thương tế bào. Trường hợp của nạn nhân Mai Văn Sang là một ví dụ điển hình cho sự trang bị đầy đủ bảo hộ lao động”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến chiều 29-7, nạn nhân Mai Văn Sang đã có thể tiếp xúc, nói chuyện với người thân mặc dù sức khỏe còn khá yếu, việc vệ sinh và ăn uống đều thực hiện tại chỗ. Các ngón chân của anh Sang đã cử động được và không có cảm giác đau ở 2 đầu bàn chân.

Anh Sang nhớ lại: “Lúc làm việc trong kho lạnh, do mặc nhiều lớp áo nên tôi mới có thể sống sót đến bây giờ. Mặc dù tôi cố cựa quậy để thoát thân nhưng mọi cố gắng đều vô vọng, có khi ngất đi rồi lại tỉnh, khi được mọi người đưa ra mới thấy mình như từ cõi chết trở về”.

Bà Nguyễn Thị Tú (mẹ nạn nhân) cho biết khi xảy ra sự việc, công ty đã thường xuyên động viên, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình thuốc men, viện phí. Do sức khỏe của Sang chưa bình phục, nói năng còn yếu ớt nên bà hạn chế cho tiếp xúc người lạ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 19-7, trong lúc anh Mai Văn Sang và ông Tiêu Văn Túp (SN 1968, quê Đồng Tháp) đang làm việc trong kho lạnh của Công ty Chế biến thủy sản Vạn Ý (thuộc Cụm Công nghiệp Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) thì bất ngờ kho lạnh bị đổ sập. Sau đó vài giờ, ông Túp được đưa ra khỏi kho, riêng anh Sang bị mắc kẹt đến ngày 24-7 mới được giải cứu.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI