Phòng ngừa virus Rota bằng vắc-xin ngũ giá

Tin mới

07/12/2011 21:58

Khoảng 50% trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại Việt Nam bị viêm dạ dày ruột cấp được tìm thấy có virus Rota trong phân

Hằng năm trên toàn cầu, có hơn 500.000 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh lý liên quan đến virus Rota, trong đó Việt Nam có khoảng 5.000-6.000 trẻ. Giới y khoa khuyến nghị nên tăng cường chủng ngừa virus Rota bằng vắc-xin để tăng cường bảo vệ sớm và thời điểm từ tháng thứ 2 được xem là vừa vặn với lời khuyên này.

Khó dự đoán sự lưu hành các chủng virus Rota

Hội thảo “Tính an toàn và hiệu lực của vắc-xin Rota virus ngũ giá RotaTeq” do Hội Y học dự phòng Việt Nam và Công ty Merck Sharp & Dohme (MSD) tại Việt Nam tổ chức vừa qua đã thảo luận về vắc-xin ngũ giá - một loại vắc-xin chứa 5 týp huyết thanh phòng ngừa viêm dạ dày ruột cấp do virus Rota gây ra và vai trò tích cực của vắc-xin trước sự tấn công của virus Rota. Tham gia thảo luận có 400 bác sĩ thuộc các bệnh viện và trung tâm y tế dự phòng toàn quốc.
Các chuyên gia y tế đang điều hành hội thảo “Tính an toàn và hiệu lực của vắc-xin Rota virus ngũ giá RotaTeq”

Hơn 95% các trường hợp viêm dạ dày ruột cấp do virus Rota gây ra trên toàn cầu là do các týp G1, G2, G3, G4 và các chủng khác có kết hợp với P1A[8] (ví dụ G9). Virus Rota lưu hành quanh năm. Ở các nước phát triển, các chủng lưu hành thường ít thay đổi nhưng ở những nước đang phát triển, có thể có nhiều chủng lưu hành cùng một lúc và thay đổi theo từng năm hoặc theo từng khu vực. Rất khó để dự đoán là mùa dịch từng năm sẽ bị ảnh hưởng bởi chủng virus Rota nào.

Tại Việt Nam, sau nhiều năm chủng G1 là chủng lưu hành với tỉ lệ cao nhất, gần đây đã có hiện tượng các chủng virus Rota khác nổi lên, ví dụ G3 đã được thấy rất nhiều trong những năm 2005-2007 tại một số tỉnh, thành như Nha Trang và Hải Phòng.

Phòng ngừa bằng vắc-xin: Rất cần thiết

Bệnh do virus Rota gây ra, lây truyền phổ biến nhất qua đường phân-miệng cộng với việc virus có thể sống một thời gian khá lâu trên những mặt phẳng, vật dụng để “chờ cơ hội” lây nhiễm đã làm tăng thêm nguy cơ lây lan. Các số liệu cho thấy khoảng 50% trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại Việt Nam bị viêm dạ dày ruột cấp được tìm thấy có virus Rota trong phân. Hay nói cách khác, cứ 2 trẻ nhỏ trong độ tuổi này bị tiêu chảy cấp thì có 1 trẻ là do virus Rota gây ra.

Tại hội thảo, các bác sĩ đã thảo luận về tính hiệu lực, an toàn và tính sinh miễn dịch ở trẻ nhỏ sau phác đồ uống 3 liều vắc-xin ngũ giá ngừa virus Rota phòng viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ nhỏ. Vắc-xin ngũ giá được sản xuất tại Mỹ, 3 liều uống với hiệu quả bảo vệ kéo dài liên tục 3 năm ngừa 5 chủng virus Rota: G1, G2, G3, G4 và các týp huyết thanh có chứa P1A[8] vốn đang được xem là nguyên nhân gây nên 95% các ca viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra trên toàn thế giới. Ở những nước có nhiều chủng lưu hành cùng lúc và thay đổi nhiều theo từng năm thì sự có mặt của vắc-xin ngũ giá ngừa 5 chủng virus Rota là rất cần thiết.

Tín hiệu tốt

Việc có thêm một loại vắc-xin phòng ngừa virus Rota tại Việt Nam, nhất là vắc-xin ngũ giá có thể ngừa được 5 chủng virus Rota thường gặp, có thể được xem là một tín hiệu tốt. Người dân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và giảm quan ngại về tình trạng thiếu vắc-xin ngừa virus Rota - loại virus nguy hiểm luôn chực chờ gây bệnh cho trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là nhũ nhi.

“Việc có thêm một vắc-xin ngừa virus Rota tại Việt Nam là tin mừng cho các bậc phụ huynh cũng như là các bác sĩ làm công tác dự phòng vì có thêm một lựa chọn đồng thời tăng thêm khả năng bao phủ của việc chủng ngừa virus Rota cho toàn dân Việt Nam trong hiện tại và tương lai”.
           PGS - TS Phạm Lê An (Giám đốc Trung tâm Đào tạo bác sĩ gia đình Trường Đại học Y Dược TPHCM)

Bài và ảnh: Nhật Phượng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI