Ngày 6-5, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn Bệnh viện Phổi Lạng Sơn - Ảnh: Đại Lâm

Theo báo cáo tại cuộc họp, ngày 5-5, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân N.T.V.A., thường trú huyện Văn Lãng, được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển đến. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Vào 0 giờ ngày 6-5, bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân N.T.V.A. dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc, Sở Y tế đã triển khai nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng đối với những trường hợp có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhận định đến thời điểm hiện tại đây chỉ là 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 khi chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải kích hoạt ngay tất cả các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện truy vết thần tốc, cách ly đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch, như thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Đối với các đề xuất của các sở, ngành, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn đồng ý với việc thực hiện phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn của Sở Y tế; đồng thời, yêu cầu Sở Y tế tiến hành tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi nhiễm.

Sở Y tế Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn với phương châm "xét nghiệm rộng, khoanh vùng hẹp". Chốt kiểm soát y tế được bố trí ngay tại cổng bệnh viện để kiểm soát không cho bất cứ trường hợp nào ra, vào bệnh viện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khoa, phòng, khu điều trị và toàn bộ khuôn viên của bệnh viện.

Qua rà soát, có khoảng 350 người là cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được cách ly trong bệnh viện. Tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm Covid-19:

Ngày 14-4-2021, bệnh nhân N.T.V.A. nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ngày 29-4, bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

16 giờ 4-5, sau khi ra viện, bệnh nhân về phòng trọ, 6 giờ sáng ngày 5-5, bệnh nhân bắt xe khách Lĩnh Tiến (tuyến Thất Khê - Hà Nội) tại điểm đón Bít Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Trên đường về xe có đỗ tại Nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng, bệnh nhân xuống xe mua đồ ăn rồi quay lên xe.

Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân xuống xe tại địa điểm Nhà máy Xi măng (cũ), TP Lạng Sơn và bắt taxi màu vàng (không rõ hãng xe) vào Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, bệnh nhân đến khám, sàng lọc, thực hiện khai báo y tế tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu và được chuyển xuống Khoa Lao phổi của bệnh viện để điều trị.

15 giờ chiều 5-5, sau khi có thông báo của Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Phổi đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến 0 giờ ngày 6-5, bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn - Ảnh 3.

B.H.Thanh