Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tạm thời phong tỏa từ 7 giờ ngày 8-5, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR 14 nhân viên và 16 bệnh nhân vì liên quan đến ca bệnh 3211 được Bộ Y tế công bố nhiễm SARS-CoV-2 vào tối cùng ngày.

Ca bệnh 3211 là bệnh nhân nữ, 23 tuổi, địa chỉ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; có tiền sử đi về từ Đà Nẵng đã chủ động khai báo y tế. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền.

Phong tỏa trung tâm y tế liên quan đến ca bệnh 3211 nhiễm  SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ca bệnh 3211 đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền vào lúc 13 giờ ngày 7-5. Quá trình tầm soát, cơ quan y tế nghi ngờ và xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã truy vết được 35 đối tượng F1 và 504 trường hợp F2 của ca bệnh này bao gồm ở huyện Phong Điền và TP Huế. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền có 5 trường hợp F1 và 31 trường hợp F2.

Phong tỏa trung tâm y tế liên quan đến ca bệnh 3211 nhiễm  SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Tại huyện Phong Điền hiện có 7 chốt phòng dịch kiểm soát người và phương tiện ra vào

Ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, cho biết trong khu phong tỏa này có 37 y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng với 51 bệnh nhân. Trung tâm đã có kế hoạch để đảm bảo công tác chữa bệnh, cung cấp các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế trong 21 ngày bị phong tỏa.

Phong tỏa trung tâm y tế liên quan đến ca bệnh 3211 nhiễm  SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Chốt phòng dịch ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền

Ngoài thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Phong Hòa, Phong Thu và thị trấn Phong Điền, từ 0 giờ ngày 9-5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Phong Điền còn yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong 1 phòng (riêng hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của UBBC tỉnh, UBMTTQVN tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán game, internet, phòng tập thể thao, cơ sở thẩm mỹ; tạm dừng tiếp nhận khách du lịch đến làng cổ Phước Tích ở xã Phong Hòa.

Quang Nhật