Nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Haukeland tại Bergen (Na Uy) tiến hành ở 4.000 phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn 28 ngày hoặc ít hơn, không ai dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Trong số những người tham gia nghiên cứu có 28,5% hút thuốc lá, 8% được chẩn đoán là mắc bệnh suyễn.

Kết quả cho thấy từ ngày 10 đến ngày 22 của chu kỳ kinh nguyệt những người này cảm thấy cực kì khó thở, tình trạng này sẽ giảm nhẹ sau đó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, vào thời điểm rụng trứng, nội tiết tố và nhiệt độ cơ thể tăng lên. Điều này, tác động trực tiếp đến đường hô hấp và gián tiếp ảnh hưởng đến các phản ưng viêm tấy nhiễm trùng.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Ferenc Mascali, cho biết: “Kết quả của chúng tôi mang đến tiềm năng cho điều trị cho các bệnh đường hô hấp theo triệu chứng cá nhân. Ví dụ như điều chỉnh thuốc hen suyễn theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể cải thiện hiệu quả của nó và giúp giảm khuyết tật và các chi phí chăm sóc”.

Tiến sĩ Samantha Walker thuộc Hội điều trị Hen suyễn nước Anh, cho biết: “Nghiên cứu này thực sự thú vị, có thể giúp phụ nữ bị bệnh hen suyễn quản lý tình trạng bệnh của họ tốt hơn”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.
Huyền Trang (Theo BBC, Daily Mail)