Phun chất ướp xác, rau cải 3 năm vẫn tươi xanh

Tin mới

08/05/2012 16:42

(NLĐO) - Theo Tân Hoa Xã, những người bán rau ở Trung Quốc đã phun dung dịch formaldehyde để bảo quản bắp cải tươi nguyên trong suốt quá trình vận chuyển.


Cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện chất gây ung thư trong bắp cải. Ảnh: Reuters
 
Formaldehyde là một loại chất độc có khả năng gây ra ung thư, kích ứng da và các vấn đề về hô hấp. Chất này thường được sử dụng để khử trùng và ướp xác.
 
Năm 2008, Bộ Y tế Trung Quốc đã liệt chất này vào trong danh sách những chất phụ gia thực phẩm cấm sử dụng.

Tân Hoa Xã cho biết việc phun formaldehyde để bảo quản đã phổ biến ở miền Đông Trung Quốc từ nhiều năm nay bởi hầu hết các nông dân không có đủ khả năng sắm xe tải lạnh để bảo quản bắp cải trong quá trình chuyên chở.

Ông Yin Lihua, một nông dân ở Qingzhou thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nói: “Đây là việc làm phổ biến để giữ cho bắp cải tươi lâu. Nếu không, khi được xếp chồng lên nhau trong các xe tải, chúng sẽ bị thối rữa trong 2-3 ngày”.
 
Qingzhou là nơi cung cấp bắp cải hàng đầu ở Trung Quốc, chủ yếu bán cho các khu vực phía Bắc và các tỉnh lân cận ở bờ biển phía Đông nước này. Các cơ sở sản xuất rau ở huyện Qingzhou và nhiều tỉnh thành khác đã khuyến khích nông dân cố tình phun formaldehyde để giữ rau tươi (ít nhất 3 năm) để dễ dàng phân phối đến những thị trường xa xôi.

Theo lời Zhao Mingli, một trong hàng chục đại lý thu mua cải bắp đã bị cảnh sát bắt quả tang khi đang phun formaldehyde, thì giá 2,5 lít dung dịch này chỉ khoảng 7 Nhân dân tệ và có thể giữ đến 20 tấn rau tươi.
H.Trang (Theo BBC, Shanghaidaily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI