xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phun thuốc diệt muỗi tá lả vào đồ ăn, thức uống của dân!

K.Nam

(NLĐO) - Nhiều người dân bức xúc khi bị xe phun thuốc diệt muỗi xịt cả vào đồ ăn, thức uống trong lúc ăn sáng

Khoảng hơn 6 giờ ngày 20-10, xe phun thuốc diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết của Trung tâm y tế dự phòng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã chạy qua các ngã đường Hoàng Diệu, chợ Hoàng Diệu, đường Nguyễn Tri Phương... thuộc phường Phước Long qua khu vực chợ, trường học để phun thuốc diệt muỗi khiến nhiều người dân bức xúc.

Người dân né xe phun thuốc xịt thẳng vào người - ảnh: T.M
Người dân né xe phun thuốc xịt thẳng vào người - ảnh: T.M

Chị Trần Thị Trinh, một người dân ở đường Hoàng Diệu, cho biết chị đang ăn phở thì bị thuốc xịt thẳng vào người. Thuốc xộc vào họng làm nhiều người ho sặc sụa. Nhiều người đưa con tập trung ở trường học cũng bị xe này phun thẳng người. Người dân khu vực phường này cho biết không nghe thông báo lịch phun thuốc diệt muỗi ở khu vực này nên không đề phòng.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa - cho biết thuốc diệt muỗi thường được phun khoảng 6-7 giờ và 18-19 giờ. Nhóm thuốc đang sử dụng thuộc họ hoa cúc ít độc cho người. Trước khi phun, các trung tâm y tế phải thông báo và yêu cầu chính quyền thông báo người dân không phơi thức ăn, buôn bán đồ ăn, đồ uống trong vùng phun. Những người già yếu, bệnh hen, bệnh tim phải di dời khỏi vùng phun. “Quy định của Bộ y tế là phải thông báo trước một ngày trước khi tiến hành phun nhưng đó là việc của địa phương chứ ngành y tế không làm được”- Ông Hải nói.

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 11-10, toàn tỉnh Khánh hòa có 3.245 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca chết. Tình hình sốt xuất huyết Dengue đã vượt ngưỡng số mắc trung bình 5 năm trước đó, đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ thành dịch lớn. Cuối năm 2015, số ca mắc có thể vượt trên 6.000 ca. TP Nha Trang là địa phương đứng đầu cả tỉnh với 935 ca 6 xã, phường có dịch sốt xuất huyết. Điều lo ngại hơn, do muỗi kháng thuốc nên Viện Pasteur Nha Trang đã chỉ định ở Khánh Hòa pha tỉ lệ 1 lít thuốc chỉ pha 6 lít nước (bình thường 10 lít).

Tại cuộc họp phòng chống dịch sốt xuất huyết do UBND tỉnh chủ trì, ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND các TP, huyện, thị xã rà soát, chấn chỉnh lại ban chỉ đạo phòng dịch; không tuyên truyền chung chung mà phải hướng dẫn người dân cụ thể, thậm chí xử phạt hành chính nếu không chấp hành việc phòng dịch; Sở Y tế tham mưu các trang thiết bị, thuốc men, kinh phí để UBND bổ sung phòng dịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo