icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phương pháp đột phá đẩy lùi "ung thư tử thần"

A. Thư (Theo The Telegraph)

(NLĐO)- Phương pháp tấn công tổng lực do một bác sĩ ung thư người Mỹ nghiên cứu đã có thể kéo dài sự sống gấp 5 lần cho bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư tuyến tụy - dạng ung thư tử thần.

Ung thư tuyến tụy là bản án tử đáng sợ với mọi bệnh nhân bởi lẽ các phương pháp tầm soát hiện nay chỉ có thể phát hiện ra dạng ung thư này khi nó đã lan rộng. Mọi biện pháp cứu chữa chỉ giúp kéo dài sự sống khoảng 1 năm, hoặc may mắn lắm là 18 tháng kể từ khi phát hiện. Nhưng một niềm hy vọng khó tin đã đến từ công trình đứng đầu bởi bác sĩ Mark Truty, đến từ hệ thống Mayo Clinic (Minnesota- Mỹ), nơi nổi tiếng với các nghiên cứu đột phá. 

Phương pháp đột phá đẩy lùi ung thư tử thần - Ảnh 1.

Bác sĩ Mark Truty, tác giả chính của nghiên cứu đột phá nhắm vào ung thư tuyến tụy - ảnh: BRE MCGEE

Phương pháp mới được nghiên cứu suốt 7 năm dựa trên 149 bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy và đã giúp họ sống sót với thời gian trung bình là 4,9 năm, tức gần gấp 5 lần so với mức thời gian sống sót thông thường. Tỉ lệ bệnh nhân sống lâu hơn 5 năm lên tới 90%. Các con số có thể còn cao hơn nữa vì một nửa bệnh nhân tham gia nghiên cứu vẫn còn sống!

Bác sĩ Truty, người có cha chết vì ung thư tuyến tụy và là một bác sĩ phẫu thuật ung thư danh tiếng, cho biết phương pháp của ông kết hợp cả hóa trị, xạ trị, phẫu trị và thay thế các mạch máu cho bệnh nhân.

Trước đây, bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường không được chỉ định phẫu thuật vì các bác sĩ tin rằng không thể loại bỏ hết các mô ung thư, cũng như khó lòng sửa chữa các mạch máu bị tổn thương nối với dạ dày, ruột và gan.

Tuy nhiên, bác sĩ Truty đã chứng minh rằng việc làm "phát nổ" các tế bào ung thư bằng thuốc và phóng xạ (hóa trị và xạ trị) trước khi phẫu trị và thay thế động mạch có thể giúp cuộc phẫu thuật hiệu quả hơn và kéo dài thời gian sống.

Theo ông, mấu chốt của vấn đề là áp dụng các phương pháp điều trị truyền thống nhưng biết cách sắp xếp chúng theo thứ tự để tối đa hóa hiệu quả. Ngoài ra, ông còn bổ sung bước tái tạo các động mạch và tĩnh mạch bị thương tổn thông qua cấy ghép mô lành từ các nơi khác trong cơ thể.

Bác sĩ Truty nhấn mạnh rằng tỉ lệ bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật và kéo dài thời gian sống lên tới 50%. Một nửa số bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã đến Mayo Clinic sau khi các bệnh viện khác thông báo rằng bệnh ung thư của họ là vô phương cứu chữa.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Annals of Surgery.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo