Ngày 15-2, Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, cơ quan chức năng đang theo dõi sức khoẻ 4 người từ tỉnh Vĩnh Phúc đến tạm trú tại thôn Bồ Mưng 1 (xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn).

Quảng Nam: Đề nghị cách ly 4 người đến từ Vĩnh Phúc  - Ảnh 1.

Quảng Nam diễn tập phương án tiếp nhận lao động trở về từ vùng dịch Trung Quốc

Trước đó, ngày 13-2, Trạm Y tế (TYT) xã Điện Thắng Bắc có báo cáo "về các đối tượng vùng có dịch corona từ Vĩnh Phúc đến tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc". Trong báo cáo, TYT xã Điện Thắng Bắc dùng từ "4 đối tượng" để chỉ 4 người đến từ huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô của tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo cũng cho hay, sau khi nắm thông tin, xã đã thành lập đoàn giám sát tại hộ gia đình có "đối tượng" tạm trú. Cơ quan y tế xã cũng đã xử lý theo dõi nhiệt độ cho 4 đối tượng và phát hiện "một đối tượng sốt nhẹ trên 37,2 độ C".

TYT xã Điện Thắng Bắc đề nghị TTYT và UBND thị xã Điện Bàn "cách ly 4 đối tượng tạm trú trên tại cơ sở y tế tuyến trên đã được trang bị phòng cách ly và phương tiện bảo hộ tốt hơn để công tác phòng chống dịch Covid-19 đem lại hiệu quả hơn. Hạn chế tốt nhất không để dịch xảy ra tại cộng đồng dân cư".

Quảng Nam: Đề nghị cách ly 4 người đến từ Vĩnh Phúc  - Ảnh 2.
Quảng Nam: Đề nghị cách ly 4 người đến từ Vĩnh Phúc  - Ảnh 3.

Văn bản của TYT xã dùng từ "đối tượng" để chỉ 4 người đến từ tỉnh Vĩnh Phúc

Trong ngày 14-2, văn bản của TYT xã Điện Thắng Bắc được một số cá nhân, trang fanpage đăng tải lên Facebook tạo ra sự chú ý của người dùng mạng. Nhiều người sau khi đọc văn bản đã tỏ ra hết sức hoang mang, lo lắng khi thấy xã đề nghị cách ly 4 người trên. Nhiều người đồng quan điểm với TYT xã và cho rằng làm như vậy là cẩn trọng để đề phòng dịch bệnh. Trong khi đó, một số người lên tiếng bày tỏ việc dùng từ "đối tượng" là chưa phù hợp.

Theo lãnh đạo TTYT thị xã Điện Bàn, sau khi xem xét, những người này không thuộc nhóm phải cách ly mà chỉ theo dõi sức khoẻ, tư vấn khuyến cáo cách phòng, chống dịch Covid-19. 

Tr.Thường