Theo kịch bản, 25 tình nguyện viên đóng vai bệnh nhân, 20 tình nguyện viên khác cùng các y-bác sĩ trực tiếp tham gia công tác tiếp đón, phân luồng và chữa trị bệnh nhân theo các tình huống đã lập sẵn.

Kế hoạch diễn tập dự kiến gồm 5 tình huống: tình huống một, 6 bệnh nhân nhẹ được đến tiếp đón, phân loại và đưa vào khu điều trị A; tình huống hai, 4 bệnh nhân được chuyển đến, trong đó 1 bệnh nhân khó thở được chuyển đến khu cấp cứu, 3 bệnh nhân nhẹ hơn sắp xếp vào khu điều trị A.

Clip Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân

Tại tình huống 3, buồng bệnh điều trị có 1 bệnh nhân ấn đèn cần hỗ trợ, 1 bệnh nhân đau ngực, khó thở bấm đèn hỗ trợ. Tình huống này, y-bác sĩ cần di chuyển bệnh nhân về khu nặng, đưa bệnh nhân đi chụp XQ, siêu âm, điện tâm đồ và xét nghiệm.

Trong tình huống số 4, khu vực điều trị có hỏa hoạn phải xử lý gấp và tình huống số 5 phải xử lý các ca khó như ép tim, bóp bóng…

Theo bác sĩ Vũ Tưởng Lân (công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai), mục tiêu của buổi diễn tập nhằm giúp các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên quen với nguyên tắc hoạt động trong môi trường dã chiến, giúp họ tập quen với việc mang và tháo đồ bảo hộ là mục tiêu quan trọng nhất.

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ Tưởng Lân lên kế hoạch với nhân viên y tế trước khi bắt đầu diễn tập

Bên cạnh đó, các cán bộ, y – bác sĩ, tình nguyện viên là lực lượng tập hợp từ nhiều bệnh viện ở các địa phương khác nhau. Buổi diễn tập là cơ hội để các bộ phận phối hợp với nhau được nhuần nhuyễn. Nhiệm vụ của Bệnh viện Bạch Mai là hỗ trợ các lực lượng phối hợp được với nhau.

"Hôm nay kịch bản cũng gồm các trường hợp như các buổi diễn tập trước, tuy nhiên có nâng số lượng bệnh nhân tiếp nhận để xem mọi người xử lý như thế nào. Đặc biệt là việc phân luồng bệnh nhân theo khu bệnh nhân ít yếu tố nguy cơ hay nhiều yếu tố nguy cơ" – Bác sĩ Lân cho hay.

Kết thúc buổi diễn tập, lực lượng y tế tại Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đã hoàn thành các tiêu chuẩn về sắp xếp bệnh nhân, tương tác qua bộ đàm, phân luồng từng khu vực để tránh ảnh hưởng đến các bệnh nhân đang điều trị.

Ngoài bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, Đà Nẵng hiện có 2 bệnh viện đang thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 gồm Bệnh viện Phổi và bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 3.

Tình huống 1, các bệnh nhân nhẹ được đến tiếp đón, phân loại và đưa vào khu điều trị A

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 4.

Tình huống hai, 4 bệnh nhân được chuyển đến, trong đó 1 bệnh nhân khó thở được chuyển đến khu cấp cứu

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 5.
Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 6.

Y-bác sĩ cần di chuyển bệnh nhân về khu nặng, đưa bệnh nhân đi chụp XQ khi bệnh nhân khó thở, bấm đèn cấp cứu

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 7.

Bệnh viện dã chiến được trang bị đầy đủ máy thở để cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 8.

Mục tiêu của buổi diễn tập nhằm giúp các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên quen với nguyên tắc hoạt động trong môi trường dã chiến

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ra sao? - Ảnh 9.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn có tính chuyên môn, chuyên nghiệp và hiện đại không thua kém các bệnh viện khác trong thành phố Đà Nẵng

Tập đoàn Sun Group tài trợ xây dựng Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) đã chính thức được Tập đoàn Sun Group bàn giao cho UBND Thành phố Đà Nẵng để đưa vào vận hành, tiếp nhận bệnh nhân.

Dự án này do Tập đoàn Sun Group tài trợ và chịu trách nhiệm thi công nhằm chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua đại dịch, hỗ trợ giảm tải cho các bệnh viện trong thành phố khi dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này đang có nhiều diễn tiến phức tạp.

Clip 84 giờ thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến Tiên Sơn

Đây được xem là Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul theo tư vấn thiết kế của Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng. Hệ thống buồng/giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn…. được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đối với Bệnh viện dã chiến.

Theo thiết kế, các khu vực hành lang tầng 2, 3 của Cung thể thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ, dự kiến tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y – bác sĩ điều trị.

Để đáp ứng yêu cầu trước mắt, Bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, bệnh viện sẽ được tăng cường số buồng, giường với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700-1.000 giường bệnh.

A

Được lắp ráp bằng các vật liệu nhẹ, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có thiết kế đạt các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế như: Khoảng cách an toàn cho cách ly bệnh truyền nhiễm; Thông gió tự nhiên; Tổ chức mặt bằng và phân luồng đi để tránh lây nhiễm chéo; Lắp đặt biển chỉ dẫn chi tiết đến từng buồng bệnh.

Ngoài ra, từng buồng bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi với giường y tế, tủ đầu giường, quạt, móc treo đồ, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng phục vụ thăm khám, đặc biệt có nút nhấn khẩn cấp báo đến trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực bệnh nhân có camera phủ khắp, trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo công tác PCCC, thoát hiểm, cứu hộ. Bệnh viện cũng được các nhà mạng phủ sóng wifi miễn phí.

Để đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, cấp thiết của thành phố nhằm đối phó với dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp, Tập đoàn Sun Group đã huy động tối đa lực lượng nhân sự, dốc toàn lực tham gia thi công cho Bệnh viện dã chiến này. Với khoảng hơn 500 công nhân thi công trực tiếp, chia ca kíp làm việc 24/24 giờ và hàng trăm CBNV hỗ trợ gián tiếp tham gia các khâu: mua sắm, vận chuyển nguyên vật liệu, nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển, lắp đặt thiết bị…., Bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện vượt tiến độ dự kiến. Việc triển khai thi công, lắp ghép Bệnh viện dã chiến dù được tiến hành khẩn trương, gấp rút, nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong cả công tác xây dựng và phòng chống dịch bệnh, khi công nhân thi công và nhân viên hậu cần đều được trang bị khẩu trang, liên tục rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn…

B

Trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ định Phó giám đốc Trần Thanh Thuỷ làm Giám đốc cơ sở điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến, phụ trách về hậu cần, tổ chức. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng sẽ có một Phó giám đốc phụ trách về chuyên môn.

Chia sẻ về quyết định tài trợ và trực tiếp giúp thành phố thi công lắp đặt Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), ông Dương Thế Bằng – Chủ tịch Sun Group Vùng miền Trung cho biết: "Đà Nẵng là nơi Sun Group đã gắn bó ngay từ thời điểm trở về quê hương lập nghiệp cách đây hơn 10 năm cho đến tận bây giờ. Với Sun Group, Đà Nẵng giống như gia đình, như quê hương thứ hai của chúng tôi. Gánh vác trách nhiệm thi công, lắp ghép bệnh viện dã chiến điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn, chúng tôi mong rằng, đóng góp hết sức nhỏ bé này sẽ tiếp thêm động lực, góp thêm một cánh tay để Đà Nẵng có đủ sức mạnh và niềm tin vượt qua đại dịch".

Quang Luật- Quỳnh Châu