Rất khó chấm điểm bệnh viện

Tin mới

08/12/2012 22:05

Sau khi Bộ Y tế đưa ra dự thảo tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, nhiều ý kiến lo ngại nó chẳng khác gì “đánh trống bỏ dùi”, giống như phong trào nói không với phong bì mà ngành này từng phát động

Lần đầu tiên Bộ Y tế đưa ra dự thảo tiêu chí chất lượng bệnh viện (BV) Việt Nam với 35 tiêu chí, được chia thành các nhóm liên quan đến người bệnh và BV.

Cần thêm nhiều thời gian

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (KCB), cho biết có 15 tiêu chí hướng đến người bệnh với những yêu cầu cụ thể như: người bệnh được hướng dẫn rõ ràng, đón tiếp chu đáo; làm các thủ tục KCB, thanh toán theo đúng thứ tự, hướng dẫn cụ thể các quy trình xét nghiệm và khám bệnh; được sử dụng các phương tiện trong buồng vệ sinh sạch sẽ; được tôn trọng quyền riêng tư cá nhân; được điều trị trong môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp; được hướng dẫn, cung cấp chế độ ăn và chăm sóc phù hợp với tình trạng bệnh lý...
 

Làm thủ tục khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Việt - Đức Hà Nội

Theo ông Khoa, bộ tiêu chí này cũng đặt ra yêu cầu người bệnh điều trị nội trú được nằm 1 người/giường; người bệnh có thẻ BHYT không phải mua thuốc và vật tư trong danh mục được BHYT thanh toán và được nộp viện phí công khai, minh bạch, chính xác. 20 tiêu chí còn lại dành cho quản lý và chất lượng chuyên môn của BV với những yêu cầu về nhân lực, an toàn, hiệu quả điều trị. “Đây không phải văn bản có tính xử lý sai phạm mà chỉ là thang điểm để các BV tự đánh giá xem mình đang ở mức nào, thiếu cái gì...” - ông Khoa giải thích.

Tuy nhiên, nhiều BV cho rằng khó có thể đưa bộ tiêu chí vào áp dụng trong thời gian tới vì kinh phí và nhân lực còn hạn chế. Theo một số lãnh đạo BV tuyến tỉnh và Trung ương, rất khó đạt mức BV có chất lượng khá chứ chưa nói gì đến mức tương đương với các tiêu chuẩn quốc tế, nhất là khi quá tải BV cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng.

GS-TS Trần Quỵ cho rằng cần thêm nhiều thời gian để giải quyết tình trạng quá tải BV. Trong khi đó, theo dự thảo tiêu chí, chỉ 1-2 năm nữa, các BV đã phải tự chấm điểm cho mình.

Công khai BV không đạt tiêu chí

Cho rằng những tiêu chí đưa ra chỉ để tô điểm cho ngành y tế, một chuyên gia trong lĩnh vực này bức xúc: “Nếu BV đã quá tải thì khó mà thân thiện được. Thế nhưng, đã từng có cuộc bình chọn “BV thân thiện vì sức khỏe cộng đồng” mà kết quả là hầu hết BV thân thiện lại rơi vào những nơi đang quá tải. Thậm chí, kể từ khi cuộc vận động “Nói không với phong bì” được các BV hưởng ứng và cam kết thực hiện từ đầu tháng 9-2011, đến nay, tệ nạn này vẫn phổ biến”.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế khẳng định việc đưa ra bộ tiêu chí không phải để làm cho vui mà các BV phải có kế hoạch thực hiện. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc chấm điểm sẽ được thực hiện nghiêm túc để các BV tự ý thức được mức độ tốt - chưa tốt của mình mà phấn đấu. “Bộ Y tế sẽ công khai những BV không đạt tiêu chí để người dân có thể chọn lựa nơi KCB” - người đứng đầu ngành y tế khẳng định.

Dù chưa bắt đầu nhưng đại diện Bộ Y tế cũng thừa nhận đường đến với “chuẩn” quốc tế các BV chắc chắn sẽ còn rất dài vì phần lớn các BV tuyến huyện đang thiếu nhân lực, trang thiết bị và hệ thống quản lý. Thậm chí, ngay cả BV tuyến Trung ương, nhiều nơi vẫn đang KCB trong tình trạng nhếch nhác, chật chội.

Bài và ảnh: KHÁNH ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI