Rét đậm, bệnh nhi ồ ạt vào viện - Ảnh 1.

Do sức đề kháng kém nên trẻ em rất dễ đổ bệnh khi giá lạnh kéo dài

PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết thông thường trong và nhất là sau những ngày rét đậm số bệnh nhi nhập viện bao giờ cũng nhiều hơn bình thường.

Những ngày rét đậm hiện nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhi tới khám và điều trị, chủ yếu là các bệnh đường hô hấp. Theo ông Điển, trẻ em là đối tượng nhạy cảm dễ đổ bệnh nhất khi xảy ra rét đậm hoặc giá rét kéo dài do trọng lượng cơ thể thấp, khả năng sinh nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể hạn chế nên rất dễ bị các biến chứng do nhiễm lạnh. "Có thể ban ngày trẻ vẫn chơi đùa, ăn ngủ nhưng đến đêm, khi ngủ bắt đầu sốt, khó thở, thở nhanh, gấp, đến sáng hôm sau tiếp tục sốt cao hơn, chảy nước mũi nhiều, bỏ ăn, thở khò khè"- PGS Điển lưu ý.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cũng cho biết tại đây khoảng 50% trẻ khám và nhập viện do các bệnh lý hô hấp. Thường gặp nhất là các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm phổi. Ngoài ra, khi thời tiết quá lạnh, số trẻ mắc bệnh tiêu chảy cũng tăng cao hơn. Bác sĩ Nam khuyên các bậc cha mẹ cần lưu ý đến những triệu chứng trẻ tiêu chảy, mất nước, da khô, mắt nhìn trũng để có thể kịp thời bổ sung nước cho trẻ, tốt nhất cho uống oresol pha theo hướng dẫn ở trên bao bì thay cho các loại nước khác.

Rét đậm, bệnh nhi ồ ạt vào viện - Ảnh 2.

Số bệnh nhi đến khám tăng vọt trong những ngày qua

Giải thích thêm về nguy cơ nhiễm bệnh khi trời lạnh, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bình thường khi trẻ hít thở, không khí được niêm mạc mũi-họng sưởi ấm, làm ẩm và lọc sạch một phần trước khi đi vào khí quản. Khi thời tiết quá lạnh, niêm mạc mũi-họng không thể sưởi ấm đủ cho luồng không khí như lúc bình thường. Không khí hít vào có nhiệt độ thấp làm hệ thống hô hấp hoạt động kém và dễ gây các bệnh mũi-họng, nặng hơn là viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi. Ở trẻ nhỏ, do trọng lượng cơ thể thấp, khả năng sinh nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể cũng hạn chế nên càng dễ bị các biến chứng do nhiễm lạnh.

Rét đậm, bệnh nhi ồ ạt vào viện - Ảnh 3.

Người già cũng dễ bị các bệnh lý tim mạch, hô hấp do thời tiết

Ngoài trẻ em thì người cao tuổi cũng là nhóm đối tượng dễ bị đổ bệnh khi trời lạnh kéo dài. Các bệnh lý thường gặp chủ yếu là bệnh đường hô hấp và tim mạch, trong đó các bác sĩ đặc biệt lưu ý những người có tiền sử mắc bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính, người cao huyết áp. Theo PGS Phạm Gia Khải, nguyên chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, mùa đông các bệnh về hô hấp, tai biến tim mạch tăng cao. Do người cao tuổi sức đề kháng yếu nên gặp thời tiết giá rét hay mắc viêm họng mạn tính kéo dài, hoặc viêm mũi mạn tính, viêm phế quản, viêm phổi cấp tính… Tuy nhiên, khi trời lạnh, người cao tuổi thân nhiệt thường không tăng cao như người trẻ tuổi nên dễ nhầm là bệnh nhẹ, ít được người nhà quan tâm, đến khi vào bệnh viện thì bệnh đã rất nặng.

Để phòng bệnh hô hấp ở người cao tuổi trong trời lạnh, các bác sĩ lưu ý, người cao tuổi cần mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh hoặc lạnh vừa chuyển sang rét đậm thì người cao tuổi nên hạn chế ra khỏi nhà lúc sáng sớm. Với những người có thói quen tập thể dục ngoài trời lúc sáng sớm nên ra đường muộn hơn hoặc có thể vận động ngay trong nhà để làm ấm cơ thể.

Tin-ảnh: D.Thu