xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rối loạn cương có thể là… dấu hiệu bệnh Parkinson

A. Thư (Theo Men

(NLĐO)- Những quý ông đang khổ sở vì chứng rối loạn cương có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp 52% so với những người không gặp vấn đề gì trong đời sống tình dục.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Neurology cho thấy rối loạn cương dương cũng có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu báo hiệu bệnh Parkinson – một tình trạng bệnh lý về não dẫn đến sự rối loạn cân bằng và phối hợp của các cơ bắp, thường được biết đến với hình ảnh một người có đôi tay run rẩy, không thể kiểm soát tốt các cử động.

Rối loạn cương có thể là… dấu hiệu bệnh Parkinson - Ảnh 1.

Bệnh nhân rối loạn cương có nguy cơ mắc Parkinson cao hơn 52% so với người khỏe mạnh - ẢNH: INTERNET

Nghiên cứu này được tiến hành trên 3.000 người đàn ông vừa được chẩn đoán bị rối loạn cương dương và một nhóm đối chiếu là 12.000 người đàn ông khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, nhóm đàn ông bị rối loạn cương có nguy cơ Parkinson cao hơn 52% so với những người đàn ông khỏe mạnh, ngay cả sau khi họ được điều chỉnh các yếu tố dinh dưỡng, sinh hoạt vốn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Nếu mắc rối loạn cương kèm một số căn bệnh khác, nguy cơ còn tăng cao hơn. Rối loạn cương đi kèm với bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc Parkinson lên gấp 3 lần, trong khi nguy cơ tăng lên gấp đôi nếu những rắc rối "giường chiếu" gặp ở những người đồng thời bị cao huyết áp.

Các nhà khoa học giải thích rằng chức năng cương dương được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh tự động. Hệ thống thần kinh này có nhiệm vụ ra lệnh cho các mạch máu và các tổ chức khác để giúp dương vật cương cứng. Một sự rối loạn trong hệ thống thần kinh tự động sẽ ngăn cản quá trình đó. Chính sự rối loạn của hệ thống thần kinh tự động này có thể là biểu hiện của Parkinson. Ngoài ra, những người bị Parkinson cũng có mức độ testosteron (hormone sinh dục nam) thấp, trong khi testosteron đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống tình dục của nam giới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo