Ông T.H.L (45 tuổi) đã trở thành nạn nhân của thuốc lá điện tử sau khi sử dụng nó trong một thời gian dài, "cậu nhỏ" của ông ngày càng khó cương hơn. 

Ông L. cho biết dùng thuốc lá điện tử vì một phần nghĩ rằng loại thuốc lá này "không ảnh hưởng nhiều" đến sức khỏe như loại thuốc lá truyền thống, một phần muốn theo xu hướng mới. 

Sau một thời gian sử dụng thuốc lá điện tử, ông L. bị rối loạn cương dương và phải liên tục sử dụng các loại thuốc trợ giúp cương dương. Thấy tình hình ngày càng tệ, ông L. mới đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health để thăm khám.

Tại đây, ông L. được chỉ định được sử dụng sóng xung kích tần số thấp nhằm kích hoạt lại mô cương ở cậu nhỏ kèm thuốc hỗ trợ cương nhằm tối đa hóa điều trị. Sau 3 tháng điều trị kết hợp với việc cai thuốc lá điện tử, cậu nhỏ của ông L. mới dần "chào cờ" được.

Rối loạn cương dương vì nghiện thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Rối loạn cương dương là vấn đề thường gặp ở nam giới có sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: Men’s Health

Bác sĩ Vũ Đức Công, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, cho biết thuốc lá điện tử có chứa các thành phần chính như nicotine, propylene glycol, glycerin, hương liệu và các chất phụ gia khác. Nicotine là chất gây nghiện trong thuốc lá và có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Propylene glycol và glycerin là chất tạo độ ẩm và hương liệu được sử dụng để cải thiện hương vị của thuốc lá điện tử.

"Nicotine là chất kích thích mạnh có thể gây ra co các mạch máu. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến dương vật và gây rối loạn cương. Sức khỏe thành mạch là yếu tố then chốt giúp cho cậu nhỏ cương cứng theo mong muốn. Việc sử dụng thuốc lá điện tử thời gian dài khiến cho mạch máu ở cậu nhỏ kém đáp ứng cương hơn, vì lẽ đó mà những thuốc hỗ trợ cương thời gian đầu có thể có tác dụng nhưng theo thời gian thì càng ngày càng kém hiệu quả, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề hơn" - bác sĩ Công cho hay.

Bác sĩ Công khuyên cáo những người nghiện thuốc lá, muốn cai dần thì không nên sử dụng thuốc lá điện tử, thay vào đó có thể tham khảo các phương pháp khác như nicotine gum, nicotine patch hoặc các phương pháp cai nghiện khác. 

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe tình dục, người sử dụng cần duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và tránh sử dụng các chất kích thích mạnh như thuốc lá điện tử.Ng.Thuận