“Sạc bình” cho cơ thể

Tin mới

31/01/2011 00:35

Theo quy luật, cơ thể chúng ta sẽ khó tránh không mệt mỏi trong những ngày tàn đông, ngay cả ở đối tượng không phải cáng đáng công việc nặng nhọc

Chính vì thế, không ít người ngã bệnh trước Tết. Đáng nói hơn nữa là tình trạng mệt mỏi, chán nản của nhiều người khi chỉ còn ít ngày thì vạn vật sang Xuân. Đó cũng là lý do tại sao phòng khám cuối năm thường đắt khách vì nhiều người sợ bệnh kéo dài sang năm mới rồi xui cả năm, kẻ mong hết bệnh cho sớm để còn kịp ăn Tết. Kẹt chỉ ở chỗ “dục tốc bất đạt”, người không thắng nổi chuyện đau yếu thì bệnh hoạn cũng khó rút lui một cách giản đơn!

 
Với thầy thuốc phương Tây, hội chứng “mệt mỏi khi vào mùa Xuân” đã từ lâu không còn xa lạ qua số người xin nghỉ bệnh vào cuối mùa đông, với các triệu chứng thường gặp là mất ngủ, đau đầu, mỏi tứ chi, chán đời...
 
Đáng nói là ở các nước không hề thiếu thuốc đặc hiệu, như CHLB Đức, thầy thuốc bên đó, sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu từ nhiều mô hình kéo dài, có khi đến cả năm với hàng ngàn đối tượng, lại không tán dương thứ thuốc “đời mới” nào để chống suy nhược thần kinh. Trái lại, sau nhiều năm lúng túng, họ đồng loạt quay về với kinh nghiệm của y học dân gian.
 
Tại hội nghị y khoa sinh học trong năm vừa qua, thầy thuốc ở CHLB Đức đã đồng lòng chấm giải nhất cho liệu pháp của Sebastian Kneipp, lương y-tu sĩ nổi tiếng ở thế kỷ XIX nhờ từ chỗ tự học nghề thuốc mà trở thành ngự y của hoàng gia nước Áo, do tài năng điều trị bệnh bằng phương tiện đơn giản đến không ngờ.
 
Theo Kneipp, dù gặp mùa nào cũng thế, muốn giải quyết tình trạng bần thần bệnh không ra bệnh, khỏe không ra khỏe thì cần áp dụng phác đồ điều trị kéo dài tối thiểu 2 tuần, bao gồm các nhân tố như sau:
 
- Làm việc ngoài trời để hít thở không khí trong lành tối thiểu 30 phút nhưng không lâu hơn 60 phút/ngày, tốt nhất là làm vườn vào buổi sáng sớm. Nếu bất khả thi thì chọn hình thức đi bộ nửa giờ liền. Nội tiết tố serotonin nhờ đó được phóng thích đủ để gia chủ bình thản suốt ngày và sau đó ngủ yên suốt đêm.
 
- Tắm xen kẽ nước lạnh và nước nóng vào buổi sáng trước khi điểm tâm. Không cần lâu hơn 10 phút miễn là đừng quên cho vòi nước lạnh và nước nóng luân phiên chảy dọc cột sống.
 
Các nhà nghiên cứu phương pháp của Kneipp đã phát hiện là không chỉ kháng thể được tổng hợp nhanh hơn nhờ tác dụng lạnh nóng của nước, mà ngay cả huyết áp cũng được ổn định, dù thấp hay cao.
 
- Xoa bóp hai bên cột sống, vùng định vị của hệ thần kinh giao cảm, bằng phương pháp giác hơi hay gõ kim mai hoa châm.
 
- Bớt ăn ngọt, giảm rượu bia, tránh thuốc lá trong suốt liệu trình để các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột có dịp nghỉ xả hơi.
 
- Uống tối thiểu 2,5 lít nước/ngày.
 
- Rửa ruột mỗi ngày trong suốt liệu trình bằng các món như sữa chua, cải chua.
 
Có một điều chắc hơn đinh đóng cột là liệu pháp đơn giản của Sebastian Kneipp không thể tồn tại với thời gian nếu không hiệu quả. Bằng chứng là thầy thuốc ở châu Âu, dù theo trường phái nào cũng thế hoặc áp dụng phương pháp của Kneipp ít nhiều tùy theo quan điểm cá biệt nhưng không ai chỉ trích vì có muốn chê bai cũng không được trước dữ liệu nghiên cứu thừa sức thuyết phục với ngay cả những thầy thuốc khó tính.
 
Ở xứ mình thì khác, nay nghe đồn phương pháp thần bí này, mai nghe nói về liệu pháp thần kỳ khác nhưng lại chưa nghe nói phương pháp nào tồn tại với cơ sở thuyết phục vững chắc. Lý do rất đơn giản, bởi tiêu chí vĩ đại nhất trong y khoa không gì hơn chính là hiệu quả.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI