GS.TS Nguyễn Minh Đức cùng các cộng sự tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ Dược Sài Gòn - SAPHARCEN (Trường ĐH Y dược TP HCM) vừa nghiên cứu thành công 4 sản phẩm về sâm gồm: cao lỏng sâm Việt Nam; bột chiết cao lỏng sâm Việt Nam; sâm Việt Nam tẩm mật ong; trà hòa tan sâm Việt Nam. Cả 4 sản phẩm này đều chưa có sản phẩm sâm Việt Nam tương đương trong nước và nước ngoài.
Sản phẩm bột chiết và cao lỏng sâm Việt Nam (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)
Theo nhóm nghiên cứu đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng dược lý, chứng minh sâm Việt Nam có tác dụng trên thần kinh trung ương, tăng sinh lực và tăng cường các hoạt động của não bộ, tăng nội tiết sinh dục, tăng sức đề kháng, miễn dịch, bảo vệ gan, chống ung thư.
Sâm Việt Nam cũng có tác dụng phục hồi các rối loạn bệnh lý gây bởi stress tâm lý, đồng thời có tác dụng hiệp lực với các thuốc hạ đường huyết, hạ cholesterol … Tuy nhiên, hiện nay sâm Việt Nam vẫn chủ yếu được sử dụng ở dạng đơn giản như nước sắc, rượu thuốc vốn mất nhiều thời gian chế biến, dạng dùng không tiện dụng, quá trình bào chế theo phương pháp thủ công không đảm bảo chất lượng sản phẩm.
"Cả 4 sản phẩm của nhóm nghiên cứu đều có tiêu chuẩn cơ sở khoa học, được thẩm định bởi Viện Kiểm Nghiệp thuốc TP.HCM, đạt chất lượng cao trong phát huy tác dụng bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh. Thay vì chỉ sử dụng ở dạng thô như trước kia, việc sản xuất thành công các sản phẩm chất lượng cao không những sẽ tạo ra giá trị gia tăng đáng kể mà còn tiến tới hình thành thương hiệu quốc gia sâm Việt Nam. Các sản phẩm vừa phục vụ cho nhu cầu trong nước, vừa có thể hướng đến xuất khẩu" - GS.TS Nguyễn Minh Đức thông tin.
Một điểm mới khá thú vị trong hướng nghiên cứu này là nguồn nguyên liệu sâm Việt Nam, không từ khu vực bản địa Ngọc Linh truyền thống (vùng núi Ngọc Linh, Quảng Nam) mà từ nguồn sâm được di thực, gieo trồng bằng công nghệ mới trên đất bằng với mái che nhân tạo tại Lâm Đồng. Kết quả định lượng cho thấy hàm lượng các saponin chính trong sâm Việt Nam trồng ở Lâm Đồng dùng làm nguyên liệu bào chế thành các sản phẩm cũng rất cao, tương đương sâm Việt Nam trồng ở vùng Ngọc Linh.
Sản phẩm trà hòa tan sâm Việt Nam và sâm Việt Nam tẩm mật ong (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)
Phát hiện này mở ra hướng ứng dụng phương pháp gieo trồng sâm Việt Nam trên đất bằng, với mái che nhân tạo ở các địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương tự để tạo ra nguồn cung sâm Việt Nam lớn phục vụ cho việc phát triển thị trường.
GS.TS Nguyễn Minh Đức cho biết "Quy trình sản xuất 4 sản phẩm sâm vừa nêu trên khá đơn giản, chi phí thấp, phù hợp với điều kiện trang thiết bị sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, nên dễ dàng triển khai sản xuất trên quy mô lớn. Nhóm nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp có nhu cầu".
Bình luận (0)