Bản tin sáng nay 22-8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào. Đây là sáng thứ 2 liên tiếp không ghi nhận ca bệnh. Đến nay các ổ dịch Đà Nẳng, Quảng Nam và Hải Dương đã được kiểm soát.

Sáng thứ hai liên tiếp không có ca mắc Covid-19 mới, 547/1009 bệnh nhân khỏi bệnh - Ảnh 1.

Ổ dịch Thế giới bò tươi lớn nhất ở Hải Dương với 12 ca bệnh liên quan đã được kiểm soát

Tính đến 6 giờ ngày 22-8, Việt Nam có tổng cộng 667 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay: ghi nhận 527 ca.

- Tính từ 18 giờ ngày 21-8 đến 6 giờ ngày 22-8, không có ca mắc Covid-19 mới và cũng không có ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 104.793, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 2.195 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 32.168 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 70.430 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm:

+ BN438 tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2. Được biết, bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (từ ngày 16 đến 20-8).

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 nhưng vẫn đang duy trì điều trị tại đơn vị. Tiên lượng bệnh nhân đang rất nặng và phải thở máy do có nhiều bệnh lý nền nặng như viêm phổi đa đề kháng-suy hô hấp, u ác tính niệu quản đã phẫu thuật, tăng huyết áp và đái tháo đường…

+ BN738 tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Như vậy, đến thời điểm này có 547 bệnh nhân/1009 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.

Tính đến sáng ngày 22/8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 41 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 62 ca, số ca âm tính lần 3 là 35 ca.

Hiện tổng số ca tử vong là 25 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương đã được kiểm soát

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 21-8, Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây. Trong vài ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam có thể vẫn sẽ ghi nhận những trường hợp mắc bệnh rải rác do nguồn lây bệnh đã có tại cộng đồng trước khi được khoanh vùng, khống chế.

Tại Hải Dương, tình hình dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát, trong 3 ngày gần đây không phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh mới. Ổ dịch tại nhà số 36 phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương với tất cả 12 trường hợp mắc bệnh đã được kiểm soát kịp thời, công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm.

Kinh nghiêm đáp ứng phòng, chống dịch với ổ dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương và một số tỉnh, thành phố cho thấy khi phát hiện trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, chính quyền địa phương thống nhất, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế, kiểm soát không để lây lan rộng ra cộng đồng.

B.T.V