Sao chưa công bố dịch sởi?

Tin mới

06/04/2014 21:05

Tuần qua, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương đã phải “cầu cứu” Bộ Y tế vì sự quá tải đã lên đỉnh điểm. Số lượng bệnh nhi nội trú của BV này tăng vọt từ 1.400-1.700 cháu, phải nằm ghép 3-4 cháu/giường và “tranh nhau” một cái máy thở ôxy. Đáng lo ngại nhất là số bệnh nhi mắc sởi tăng cao bất thường với biế

Trao đổi tại hội nghị “nóng” về tình trạng quá tải BV ở Hà Nội, lãnh đạo BV Nhi Trung ương đã không giấu sự lo lắng: “Chưa năm nào thấy dịch sởi nặng nề như năm nay. Bệnh diễn biến rất lạ khi gây biến chứng viêm phổi nặng. Bệnh nhi nhập viện bình thường, được điều trị ngay nhưng diễn biến nặng lên trông thấy và nhiều cháu tử vong rất nhanh”.

BV Nhi Trung ương đã dành riêng một khoa chỉ điều trị bệnh nhân sởi mà vẫn quá tải. Hiện có hơn 200 bệnh nhân biến chứng sởi đang phải điều trị, phải nằm ghép 3-4 cháu/giường, trong đó nhiều cháu phải thở máy. Thậm chí, đã có gia đình bệnh nhi gửi đơn kiện BV vì cho rằng con của họ tử vong do nhiễm sởi tại BV khi đang điều trị một bệnh lý khác.

“Bệnh sởi năm nay diễn biến không bình thường như mọi năm” là nhận định chung của nhiều bác sĩ điều trị nhưng đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có giải pháp cụ thể để ngăn chặn. Từ đầu năm 2014 đến nay, Bộ Y tế luôn nhấn mạnh số ca mắc sởi diễn ra rải rác tại các địa phương, không bùng phát thành dịch lớn và nguyên nhân là do người dân chưa cho con trẻ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng bệnh sởi. Thông báo mới nhất của Bộ Y tế cũng chỉ nói rằng đã ghi nhận trên 5.000 trường hợp nghi mắc sởi tại 59 tỉnh, thành phố nhưng không cho biết số ca tử vong do bệnh này.

Từ thực tiễn, một số bác sĩ cho rằng dịch sởi diễn biến rất phức tạp và ngành y tế cần tính đến việc công nhận có dịch sởi. Bởi lẽ, bệnh sởi không chỉ tấn công những trẻ chưa tiêm đủ vắc-xin mà ngay cả các bé dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm phòng) cũng bị virus sởi tấn công với những biến chứng nặng, tử vong nhanh chóng.

Cuối tuần qua, Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương yêu cầu tăng cường đối phó với bệnh sởi, tổ chức tiêm vét vắc-xin sởi cho trẻ 9-24 tháng tuổi. Tuy nhiên, để đối phó với tình hình bệnh sởi phức tạp và biến chứng khó lường như hiện nay, các động thái trên của Bộ Y tế vẫn chưa đủ.

Đã đến lúc cần phải công bố dịch sởi, với những thông điệp mạnh mẽ hơn, để ngành y tế nhìn nhận đúng dịch bệnh và người dân nâng cao cảnh giác trước một căn bệnh dễ lây lan và nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI