Ai cũng hiểu thể thao là đòn bẩy cho chức năng tư duy. Thế nhưng, không thiếu trẻ bị rầy vì học hành sa sút, vì thiếu tập trung vào những ngày có các hoạt động thể dục thể thao. Nếu vì chạy theo thành tích mà cấm trẻ vận động để mong trẻ học khá hơn thì sai. Thật ra, vấn đề nằm ở chỗ có thực mới vực được đạo.

Cần ăn đúng cách

Theo các chuyên gia ở Đại học Thể dục Thể thao Cologne (Đức), tình trạng không ít trẻ càng chơi nhiều lại càng mất điểm trong lớp chẳng qua vì người lớn quên cho trẻ ăn đúng cách!

“Vận động viên nhí” tất nhiên cần một chế độ dinh dưỡng ít nhiều khác người mới mong khỏe nhờ chơi. Vì thế, khẩu phần của trẻ sau giờ thể dục thể thao cần phải tính đến:

- Cung ứng đầy đủ chất đạm cho tiến trình hồi phục sau mỗi lần tập luyện.

- Bổ sung các chất điện giải cách mấy cũng thất thoát do đổ mồ hôi nên dẫn truyền thần kinh không đủ nhạy bén để trẻ tiếp thu bài học. Đó là lý do cần cung cấp nước khoáng thiên nhiên cho cơ thể.

- Tiếp tế chất sinh năng lượng cho cơ thể nhưng không gây béo phì.

Khoảng một giờ sau khi rời sân là lúc trẻ rất cần chất đường. (Ảnh chỉ có tính minh họa)Ảnh: Hoàng Triều

Một số sai lầm về dinh dưỡng

Số trẻ “càng chơi càng học dở” thường do không được đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

- Uống nước không đủ trước, trong và sau khi ra sân: Nếu tối thiểu 70% tổng lượng cơ thể là nước thì hiểu ngay vì sao trẻ vừa mau mệt vừa thiếu thao tác hài hòa khi dẫn truyền thần kinh rối loạn vì thiếu nước và chất điện giải! Do đó, cần tiếp tế cho cơ thể nước khoáng thiên nhiên, loại có nhiều kali càng tốt, khoảng nửa giờ trước khi ra sân. Quan trọng hơn nữa là bổ sung nước trong lúc đang đổ mồ hôi, không cần nhiều hơn 100 ml nhưng đều đặn mỗi nửa giờ. Tuyệt đối đừng đợi khát mới uống. Quan trọng không kém là bổ sung lượng nước đã thất thoát qua mồ hôi nhễ nhại, qua hơi thở dồn dập trong vòng 1 giờ sau khi tập luyện.

- Không bổ sung sinh tố, khoáng tố và men cần thiết cho khả năng phối hợp của hệ vận động: Chơi kiểu nào, dù đá bóng hay đánh cờ, cơ thể vẫn phải tiêu hao năng lượng. Nguồn dự trữ sinh tố, khoáng tố cũng như nhiều loại men cần thiết cho phản ứng sinh năng phải tiêu hao trong lúc chơi và trong giai đoạn phục hồi sau khi tập.

- Thiếu chất béo trước giờ tập luyện: Nếu tưởng càng ăn ngọt càng dễ sinh năng lượng để ứng phó nhanh trong lúc thi đấu thì đúng nhưng không hay. Muốn trẻ đủ năng lượng để cầm cự đến phút cuối thì cơ thể phải được chuẩn bị trước đó với khẩu phần có đủ chất béo vì đó là nguồn dự trữ năng lượng theo kiểu bền lâu.

- Thiếu chất đạm sau buổi tập luyện: Khẩu phần nhiều thịt tuy đúng là cách cung ứng chất đạm nhưng rất thường khi lại là một trong những lý do khiến “vận động viên” mỏi mệt vào sáng hôm sau. Thay vào đó, nên chọn chất đạm dễ dung nạp hơn, như axít amin trong gạo nguyên cám, trong đậu nành.

- Thiếu chất đường cho tiến trình phục hồi: Có một điều hầu như chắc chắn là cơ thể trẻ phải “hết pin” sau buổi thể dục thể thao. Nếu “nạn nhân” sau đó lại phải ngồi vào bàn học đến khuya thì chẳng khác nào bị hành hạ! Đừng quên rằng trong vòng một giờ sau khi rời sân là lúc trẻ rất cần chất đường. Bánh kẹo tuy đúng nhưng chưa hay bằng ly sữa chua pha nước trái cây.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng