Bạn đọc Hà Thị Hương (TP HCM) hỏi: Con tôi 3 tuổi bị gãy tay 2 lần cùng một vị trí ở cẳng tay. Gãy cả 2 xương. Sau khi bó bột thì xương vẫn bị cong và bị nhô xương ở vị trí bị gãy. Tình trạng này của con tôi có chữa lành được không?

Sau bó bột, xương vẫn bị cong, chữa ra sao? - Ảnh 1.

Gãy xương ở trẻ em dễ lành hơn người lớn (Ảnh minh họa từ Internet)

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Chí Khôi trả lời: Thông thường, gãy xương ở trẻ em dễ lành hơn người lớn vì quá trình tạo xương ở trẻ em tốt hơn rất nhiều so với người lớn. Bên cạnh đó, khi gãy xương ở trẻ em đa phần không cần phẫu thuật vì không cần thiết phải nắn chỉnh hoàn hảo ổ xương. Do trong quá trình phát triển, cơ thể trẻ em có cơ chế tự điều chỉnh, ổ gãy sẽ tự điều chỉnh thẳng trục sau vài năm, sự tự điều chỉnh kỳ diệu đến mức sau này có thể không nhận ra bé đã từng bị gãy xương.

Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác cụ thể cho con của bạn thì bạn nên đưa bé đến khám tại phòng khám chuyên khoa nhi Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị chính xác hơn.

Bạn đọc Thu Hà hỏi: Em 19 tuổi, đang bệnh nhược cơ ở cấp độ 1, mới tiêm vắc-xin Covid-19 ngày 30-9. Vậy trong bao lâu, em mới có thể uống lại thuốc chữa nhược cơ?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên trả lời: Em không nói rõ thuốc em uống là thuốc gì. Tuy nhiên, sau tiêm vắc-xin Covid-19 thì không có chống chỉ định uống thuốc nhược cơ. Do đó, em có thể uống bình thường.

Hải Yến ghi