Chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân tử vong do thuyên tắc ối. Bệnh viện đã mời Pháp y Trung ương (Văn phòng 2 tại TPHCM) đến phẫu thuật tử thi để có kết luận khách quan, chính xác.
Sản phụ Thủy nhập viện lúc 15 giờ ngày 31-10, chuyển dạ lúc 22 giờ ngày 1-11 và được đưa lên bàn sinh.
Lúc này, sản phụ tím tái, các bác sĩ Võ Thị Búp, Huỳnh Thị Thu Hồ, Nguyễn Văn Oanh (kíp mổ) có tham vấn bác sĩ lãnh đạo Trần Văn Ân – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời hội chẩn từ xa với Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) và quyết định mổ bắt lấy con.
Cháu bé sơ sinh là gái, cân nặng 3,6 kg, bị ngạt, tím tái, được bệnh viện cho thở máy và đến 15 giờ ngày 2-11 vẫn còn trong tình trạng nguy kịch. Sản phụ Thủy được bệnh viện tích cực cấp cứu nhưng đã tử vong.
Theo TTXVN, trước cái chết bất ngờ của sản phụ Thủy, người nhà bức xúc nêu câu hỏi tại sao không mổ sớm?
Bác sĩ Tuấn cho biết sản phụ Thủy sinh con lần này là lần thứ hai, thai đủ tháng, bình thường, bác sĩ tiên lượng sinh thường.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu, Phó Khoa Sản Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, cho biết nếu mổ sớm cũng không tránh được thuyên tắc ối. Vả lại, cũng chưa có chỉ định phải mổ.
Theo bác sĩ Thu, thuyên tắc ối là một trong những tai biến khi chuyển dạ sinh, tỉ lệ mắc phải là 1/10.000 ca sinh nhưng tỉ lệ tử vong trên 90%.
B.T.K