icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sau giãn cách xã hội, những nơi nào được tổ chức tiêm chủng mở rộng?

D.Thu

(NLĐO) - Hoạt động tiêm chủng mở rộng trước mắt được triển khai đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp, các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn tiêm chủng thường xuyên.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố (TP) về việc triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch Covid-19. Cụ thể, Dự án Tiêm chủng mở rộng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã xây dựng hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó đối với các tỉnh, TP thuộc nhóm có nguy cơ thấp, thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với các tỉnh, TP thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

Sau giãn cách xã hội, những nơi nào được tổ chức tiêm chủng mở rộng? - Ảnh 1.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng hiện bắt đầu được triển khai ở các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp

Các tỉnh, TP sẽ cập nhật tình hình, mức độ nguy cơ dịch Covid-19 theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, khi thuộc nhóm có nguy cơ thấp sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên, hạn chế ngắn nhất thời gian gián đoạn tiêm chủng và đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch.

Các buổi tiêm chủng được tổ chức bảo đảm an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án Tiêm chủng mở rộng, đồng thời các địa phương lưu ý các hướng dẫn lập kế hoạch buổi tiêm chủng.

Các địa phương lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ bảo đảm không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.

Cùng với đó, sàng lọc đối tượng trước buổi tiêm chủng. Đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì chủ động tư vấn không đưa trẻ đi tiêm chủng. Người đưa trẻ đi tiêm chủng phải đảm bảo không có các dấu hiệu ho, sốt nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 trong vòng 14 ngày.

Sau giãn cách xã hội, những nơi nào được tổ chức tiêm chủng mở rộng? - Ảnh 2.

TP Hà Nội và TP HCM hiện chưa thực hiện tiêm chủng mở rộng

Yêu cầu tại các điểm tiêm chủng cần bố trí vị trí chờ tiêm chủng thông thoáng, đủ ghế ngồi chờ và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các đối tượng. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các bàn/vị trí tiêm chủng.

Bố trí thêm diện tích, phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng 30 phút để bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các đối tượng. Lưu ý, tại các điểm tiêm chủng không sử dụng điều hòa trong buổi tiêm chủng…

Ngoài việc tổ chức số buổi tiêm chủng thường xuyên trong tháng có thể tăng số buổi tiêm thường xuyên, triển khai thêm điểm tiêm chủng ngoài trạm tại các thôn, bản để giãn cách đối tượng, đồng thời lưu ý tổ chức tiêm bù vắc-xin sớm nhất cho các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trước đó. Bảo đảm cung ứng đầy đủ vắc-xin và vật tư cho các điểm tiêm chủng, tránh để tình trạng cha mẹ trẻ phải đi lại nhiều lần do thiếu vắc-xin.

Cán bộ y tế, đối tượng tiêm chủng và cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Điều phối, tăng số buổi tiêm phù hợp sao cho không quá số lượng đối tượng trong mỗi buổi tiêm chủng theo quy định. Trong trường hợp phát hiện người đi tiêm chủng là trường hợp nghi mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày, cần dừng ngay buổi tiêm chủng và thực hiện quản lý các trường hợp này theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương thuộc nhóm nguy cơ là TP Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh và Hà Giang. Các tỉnh thành còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp. Dù thuộc nhóm có nguy cơ nhưng 2 huyện của Hà Nội (Thường Tín, Mê Linh) và 1 huyện của tỉnh Hà Giang (Đồng Văn) vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo