Ngày 10-12, thông tin từ HCDC cho biết đơn vị vừa ban hành công văn về việc triển khai chiến dịch bổ sung  vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022.

Sau hơn 1 tuần tạm hoãn, TP HCM đã có vitamin A liều cao cho trẻ - Ảnh 1.

Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm giúp phòng chống các bệnh về mắt do thiếu vitamin A, cũng như tăng sức đề kháng và giúp trẻ tăng trưởng tốt.

Theo đó, HCDC cho biết các đơn vị liên quan đến nhận vitamin A vào ngày 14-12 để chuẩn bị triển khai chiến dịch. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 30-12 dành cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi (chưa uống bổ sung vitamin A liều cao trong tháng 12-2022).

Cùng với đó, các địa phương cũng tổ chức bổ sung vitamin A thường xuyên, không theo chiến dịch cho các bà mẹ sau sinh (trong vòng 1 tháng) và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A (tiêu chảy kéo dài, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi).

HCDC đề nghị các địa phương tùy theo điều kiện có thể tổ chức cho trẻ uống vitamin A tại nhiều điểm ở khu dân cư; tổ chức triển khai chiến dịch một cách phù hợp, bảo đảm đủ cơ số thuốc, an toàn, hợp vệ sinh và theo hướng dẫn chuyên môn.

Trước đó, ngày 1-12, HCDC đã ban hành công văn về việc tạm hoãn triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 trên địa bàn TP HCM do chưa nhận được nguồn thuốc vitamin A từ Viện Dinh dưỡng.

Chiến dịch uống vitamin A liều cao được Bộ Y tế tổ chức hằng năm vào các ngày 1, 2-6 và 1, 2-12 cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi. Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm giúp phòng chống các bệnh về mắt do thiếu vitamin A, cũng như tăng sức đề kháng và giúp trẻ tăng trưởng tốt. Theo các bác sĩ, việc trẻ uống vitamin A chậm hơn so với kế hoạch trong vòng vài tuần không ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe.

Hải Yến