Bạn đọc Tr. T.T.M. (32 tuổi, quận 4, TP HCM), hỏi: Tôi đang trị bệnh và trong vòng ít nhất 1 năm nữa không được phép mang thai, nếu không con sẽ dị tật nặng. Vừa rồi tôi lỡ có con và phải đau đớn phá bỏ. Tôi nhớ lần trước sinh con đầu lòng thì bác sĩ có nói cho bú thường xuyên và chưa có kinh thì 6 tháng sau mới phải dùng bao cao su. Vậy người phá thai thì bao lâu có khả năng mang thai trở lại và phải ngừa thai như thế nào? Mốc 6 tháng ấy có thể áp dụng không? Xin bác sĩ hướng dẫn giúp, tôi rất sợ phải bỏ con lần nữa…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

6 tháng "cho bú vô kinh" chỉ áp dụng cho sản phụ đã sinh con, không thể áp dụng cho trường hợp phá thai. Với phụ nữ phá thai, tôi xin khẳng định rằng khả năng mang thai có thể quay trở lại ngay lập tức!

Đó là lý do phụ nữ cần được hướng dẫn biện pháp tránh thai ngay trong lúc đi thực hiện thủ thuật phá thai. Tôi không rõ vì lý do gì, do người tư vấn hay do bạn vô tình bỏ qua nhưng chắc chắn bạn nên đến cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa ngay.

Các biện pháp tránh thai có thể áp dụng cho người sau phá thai cũng tương tự người bình thường: thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng, cấy que, bao cao su…

Thuốc tránh thai hàng ngày nên được uống viên đầu tiên trong vỉ ngay khi bạn thực hiện thủ thuật phá thai. Vòng tránh thai cũng có thể đặt ngay lập tức.

Nếu bạn chọn thuốc tránh thai, mà hiện giờ vẫn chưa uống sau thời gian phá thai, bạn có thể xem hướng dẫn để chọn ngày uống viên đầu tiên (đầu kỳ kinh, hoặc uống giữa kỳ kinh thì nên dùng kèm bao cao su trong giai đoạn đầu, chờ thuốc có tác dụng).

Các biện pháp còn lại như đặt vòng, cấy que thì đương nhiên phải thực hiện ở cơ sở y tế. Ngoài ra, bạn và chồng có thể dùng bao cao su.

Tuy nhiên, bạn có nói bạn đang trị bệnh, vì vậy bạn nên tham khảo cả ý kiến của bác sĩ đang trị bệnh cho bạn lẫn bác sĩ sản khoa trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp tránh thai nào, để bảo đảm không có những tương tác bất lợi. Ngay cả người khỏe mạnh, không bệnh gì, trước khi bắt đầu tránh thai bằng các phương pháp không cần nhập viện ví dụ như uống thuốc nội tiết, vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa.

Trên hết, bạn nên kỹ lưỡng trong việc tránh thai bởi như bạn nói, bạn không được phép mang thai trong thời gian tới. Nếu phá thai hai lần quá gần nhau sẽ rất nguy hiểm cho bạn, tăng nguy cơ biến chứng và tác động xấu tới tâm lý. Cho dù không gần nhau, phá thai nhiều lần vẫn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Anh Thư thực hiện