Đây là lần sinh thứ 2 của tôi. Cơ địa tôi có vẻ dễ có thai. Khi lấy chồng tôi có dùng thuốc tránh thai một thời gian, nhưng chỉ 2 tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai tôi đã có tin vui. Bé thứ nhất được 6 tháng thì tôi phát hiện mình mang thai 2 tháng rồi. Lần sinh sau tôi phải mổ, bác sĩ dặn nếu muốn có thai nữa phải chờ một thời gian, nếu không nguy hiểm, có nguy cơ nứt vết mổ. Tôi không dám dùng thuốc tránh thai nữa vì nghe nói có hại cho bé nếu đang cho con bú? Tôi lại dị ứng với bao cao su. Tôi cũng được biết phụ nữ cho con bú có cách để tránh thai tự nhiên, nếu có xin bác sĩ chỉ cho tôi?

(Nguyễn Thị Mai, 29 tuổi, quận 4, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Đối với bà mẹ sau sinh và đang cho con bú, có một phương pháp tránh thai tự nhiên gọi là "cho bú vô kinh".

Để "cho bú vô kinh" có hiệu quả, cần hội đủ 3 điều kiện: cho bé bú mẹ hoàn toàn (không dùng thêm sữa ngoài hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác; chưa có kinh lại từ sau khi sinh; trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh.

Tôi nhấn mạnh rằng phải cho bú mẹ hoàn toàn: cho dù bạn cho bé bú nhiều nhưng thỉnh thoảng lại bổ sung sữa công thức chẳng hạn, phương pháp này có thể thất bại. Trong tình huống của bạn (vừa sinh mổ xong), nếu tránh thai thất bại thì như bác sĩ của bạn nói, sẽ có những nguy cơ, cho dù là bạn quyết định sinh luôn đứa thứ ba hay đình chỉ thai kỳ vì mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra mang thai sớm còn có thể khiến bạn mất sữa, bé sẽ thiệt thòi vì thời gian được bú sữa mẹ quá ngắn.

Nếu bạn không hội đủ các điều kiện trên, hoặc khi vượt qua mốc 6 tháng, "cho bú vô kinh" không còn tác dụng, có một phương án nữa là dùng thuốc tránh thai loại dành riêng cho bà mẹ đang cho con bú. Loại này khác với thuốc tránh thai bạn vẫn dùng khi mới kết hôn và muốn trì hoãn lần mang thai đầu tiên.

Thuốc tránh thai dành cho bà mẹ đang cho con bú không khó để tìm mua nhưng chỉ nên dùng sau khi có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua. Và vì nó sản xuất dành riêng cho bà mẹ đang cho con bú, bạn có thể yên tâm rằng nó không gây hại cho con bạn.

Anh Thư thực hiện