Bệnh viện (BV) Thủ Đức (TP HCM) cho biết đã cứu sống thành công bệnh nhân đa chấn thương do bị tai nạn giao thông trong tình trạng say rượu. Bệnh nhân là anh N.T.H (27 tuổi; ngụ quận Thủ Đức), vào cấp cứu trong tình trạng mê man, chấn thương đầu... 

Say rượu, nam thanh niên 27 tuổi bị tai nạn, vỡ gan độ 4 - Ảnh 1.

BS đang chăm sóc bệnh nhân

Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng vùng chẩm phải, vỡ gan độ 4. Cả BV kích hoạt báo động đỏ. Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh và Ngoại Tổng quát nhanh chóng cùng quyết định phải phẫu thuật cấp cứu. 

Tuy nhiên, trước tình hình cấp bách cần phải xử trí cả 2 vị trí tổn thương nhưng lại không thể phẫu thuật cùng lúc nên trong quá trình hội chẩn các bác sĩ đã quyết định ưu tiên lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bệnh nhân trước vì nguy cơ đe dọa tụt não rất cao nếu không được phẫu thuật sớm. 

Trong tư thế nằm sấp, sau 1 giờ được phẫu thuật tích cực, khối máu tụ ở vùng hố sau đầu của bệnh nhân đã được lấy ra hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được cho nằm ngửa để mở ổ bụng, lấy toàn bộ máu đông trong ổ bụng và khâu gan cầm máu. 

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt...

Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, nhận xét: "Ca phẫu thuật khó vì bệnh nhân có 2 vị trí tổn thương cần 2 tư thế phẫu thuật khác nhau. Do đó, cần nhanh chóng hội chẩn quyết định vị trí phẫu thuật ưu tiên và khẩn trương thực hiện, tránh kéo dài thời gian nhằm đem lại khả năng hồi phục tối ưu cho bệnh nhân sau phẫu thuật".

K. Văn