icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sẽ áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc?

N.Dung - H.Nguyễn

(NLĐO) - Trên cơ sở đánh giá thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TP HCM, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Chiều 30-6, PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), cho biết trên cơ sở đánh giá thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TP HCM, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà trên phạm vi toàn quốc.

Theo PGS Hương, việc cách ly F1 tại nhà có một số thuận lợi cho địa phương cũng như cho bản thân những người phải thực hiện cách ly y tế, đồng thời giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung của địa phương. "Tuy nhiên, việc cách ly đối với trường hợp F1 tại nhà phải đáp ứng điều kiện đã đề ra như hướng dẫn của Bộ Y tế" - bà Hương nhấn mạnh.

Sẽ áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc? - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương - Ảnh: Từ Thành

Lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế cũng cho biết việc cách ly tại nhà cũng có một số khó khăn bởi hiện nay đã xuất hiện biến chủng virus mới, có cả các đặc tính biến chủng Ấn Độ và Anh có khả năng lây lan nhanh nên nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch sẽ làm lây lan cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, để thực hiện việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Các trường hợp là F1 không ở tập trung một nơi mà rải rác nhiều nơi trên địa bàn nên cần phải bố trí nhiều cán bộ y tế, cán bộ chính quyền địa phương hơn để theo dõi, giám sát chặt chẽ, đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.  "Nếu không đủ người và không giám sát chặt chẽ trong trường hợp người cách ly không tuân thủ quy định, tự ý ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly thì nguy cơ lây nhiễm rất cao" - PGS Hương nhấn mạnh.

Đến nay, các quy định về điều kiện cách ly F1 tại nhà đã được Bộ Y tế hướng dẫn đầy đủ. Theo đó F1 sẽ cách ly tại nhà đủ 28 ngày, trong điều kiện nhà riêng, có phòng và khu vệ sinh khép kín.

Sẽ áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt 1 trường hợp cách ly tập trung ở Khu cách ly trường Quân khu 7 - Ảnh: Hoàng Triều

Trong thời gian cách ly, F1 phải tuân thủ 5K, cập nhật sức khoẻ thường xuyên, không tiếp xúc với người trong nhà (trừ trường hợp trẻ nhỏ và người già cần người chăm sóc), không dùng điều hoà trung tâm, thường xuyên lau khử khuẩn trong phòng…

Trong 28 ngày cách ly tại nhà, các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần (ngày 1, 7, 14, 20 và 28).

"Biến chủng virus mới hiện nay lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình là rất lớn. Vì vậy, nhà cách ly phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình cách ly" - PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, ngày 27-6, Bộ Y tế có văn bản cho biết Bộ đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND TP HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố.

Trước khi thí điểm tại TP HCM, Bộ Y tế từng hướng dẫn một số trường hợp được cách ly tại nhà, như: F2 được cách ly tại nhà, nơi lưu trú, từ tháng 3-2020. Từ đầu năm 2021, Bộ cho phép trẻ dưới 5 tuổi cách ly tại nhà riêng; trẻ dưới 15 tuổi cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính thì được về nhà.

Cuối tháng 5-2021, Bộ đồng ý cho 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, áp dụng thiết chế cách ly tập trung F1 ngay tại nhà trọ (ký túc xá, nhà trọ công nhân). Các khu vực này được xem như vùng phong tỏa, tất cả mọi người được yêu cầu ở nhà.

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể hơn, trong tình huống công nhân diện F1 ở khu nhà trọ quá đông thì đưa một nửa đến nơi cách ly tập trung. Sau đó, trong khu phong tỏa sẽ cách ly F1 tại nhà 28 ngày; thường xuyên xét nghiệm.

Sẽ áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc? - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo