Sẽ có trung tâm lão khoa kỹ thuật cao

Tin mới

13/10/2013 21:11

Đối diện “kỷ nguyên lão khoa”, dự án thành lập Trung tâm Lão khoa - Tim mạch kỹ thuật cao đã được Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM xây dựng

Bệnh viện Thống Nhất được thành lập năm 1975 trên cơ sở tiếp quản Bệnh viện Vì Dân của chế độ cũ để lại do đại tá - GS Nguyễn Thiện Thành làm giám đốc. Đây là bệnh viện thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho cán bộ quân đội và sau này là cán bộ trung, cao cấp của Đảng, nhà nước.

Ngay từ khi mới tiếp quản bệnh viện, với nhãn quan và tư duy chiều sâu của người làm công tác quản lý từng trải, cùng với kiến thức uyên bác của người thầy thuốc nghiên cứu, GS Nguyễn Thiện Thành đã nhận thấy tầm quan trọng của chuyên ngành lão khoa trong tương lai. GS Thành mong muốn sẽ xây dựng bệnh viện phát triển mạnh về chuyên ngành lão khoa để phục vụ cho bệnh nhân phần lớn là cán bộ nghỉ hưu tuổi đã cao.
Máy MSCT 128 lát cắt được Bệnh viện Thống Nhất trang bị vào tháng 1-2013 Ảnh: Anh Thư

GS Thành là người định hướng ban đầu và đã thực hiện một cách kiên trì ý định của mình bởi ông đã dự đoán được tương lai nhu cầu chăm sóc y tế của người lớn tuổi ngày càng nhiều. Tất cả bác sĩ vào làm việc tại Bệnh viện Thống Nhất thời kỳ GS Thành làm giám đốc đều phải trải qua khóa đào tạo cơ bản về lão khoa do chính ông giảng dạy.

Các thế hệ lãnh đạo tiếp theo của bệnh viện đều xác định lão khoa và tim mạch là mũi nhọn chuyên sâu. Với định hướng đó, Bệnh viện Thống Nhất không ngừng phát triển, hiện có khoảng 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó đa số là người cao tuổi. Đây là bệnh viện có số lượng bệnh nhân lớn tuổi đông nhất cả nước.

Chuyên ngành lão khoa của Bệnh viện Thống Nhất hiện nay đã phát triển toàn diện, không chỉ giới hạn mà có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật nội và ngoại khoa trên người lớn tuổi. Trong đó, nhiều bệnh nhân trên 90 tuổi đã được can thiệp các kỹ thuật ngoại khoa thành công.

Ban Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã xây dựng đề án Trung tâm Lão khoa - Tim mạch kỹ thuật cao nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khi có trung tâm, bệnh nhân không phải chuyển đi các cơ sở khác hoặc ra nước ngoài chữa bệnh nữa. Dự án cũng góp phần đón đầu kỷ nguyên lão khoa, nghiên cứu về việc kéo dài tuổi thọ con người.

Dự án này rất hiện thực và cũng có tính khả thi cao khi Bệnh viện Thống Nhất hiện có đủ điều kiện cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực. Bệnh viện hiện có 45 khoa, phòng với 4 giáo sư, phó giáo sư, 10 tiến sĩ, hơn 20 bác sĩ chuyên khoa.

Dự án này rất cần thiết để đón đầu cho tương lai. Ở các nước tiên tiến, với sự phát triển y học nhanh chóng như hiện nay, hầu hết các loại bệnh đã được khống chế và y học của họ đã chuyển sang kỷ nguyên lão khoa - nghiên cứu bệnh học lão khoa để kéo dài tuổi thọ của con người.

Dân số nước ta đến năm 2017 sẽ bị già hóa (10% trên 60 tuổi), do vậy yêu cầu phát triển ngành lão khoa là rất cần thiết.

Ngành y học nhiều nước đã nghiên cứu sâu về lão khoa để kéo dài tuổi thọ cho con người.

PGS-TS Nguyễn Đức Công
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI