Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng cùng một dịch vụ nhưng giá mỗi nơi mỗi khác.

Trần phí điều trị thấp nhất 600.000 đồng

Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp quy định giá dịch vụ khám bệnh ở bệnh viện (BV) hạng đặc biệt và hạng 1 tối đa 500.000 đồng/lần khám và các cơ sở y tế khác là 400.000 đồng/lần khám. Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước, ngoài nước, cơ sở y tế được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Về mức trần của phòng điều trị theo yêu cầu tại các BV, Bộ Y tế quy định theo 3 mức, tùy địa phương. Đối với BV hạng đặc biệt và hạng 1, giá phòng bệnh loại 1 là 4 triệu đồng/giường/ngày. Với các phòng bệnh loại 2 - 3 - 4 lần lượt là 2,5 triệu, 1,5 triệu và 1,3 đồng/giường/ngày. Tại các cơ sở y tế khác ở Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, phòng bệnh loại 1 được thu tối đa 3 triệu đồng và phòng bệnh loại 4 là 900.000 đồng/người/ngày. Với cơ sở y tế tại các tỉnh - thành còn lại, mức giá phòng bệnh loại 1 là 2 triệu đồng và loại 4 là 600.000 đồng/người/ngày.

Dự thảo thông tư cũng quy định diện tích phòng dịch vụ loại đặc biệt phải rộng từ 12 m2 trở lên và phòng có 4 giường phải rộng ít nhất 28 m2. Trong phòng dịch vụ phải có giường bệnh cấp cứu, tủ đầu giường, bàn đỡ trên giường bệnh, máy thở, bình ôxy, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa, bình đun nước uống, ấm chén, điện thoại - internet, quạt điện… Đặc biệt, phải bảo đảm 1 bác sĩ/4 giường bệnh và 1 điều dưỡng/giường bệnh phục vụ bệnh nhân 24/24 giờ.

Khác với giá dịch vụ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán (gồm chi phí trực tiếp, tiền lương, quản lý, khấu hao), giá dịch vụ theo yêu cầu sẽ bao gồm cả chi phí dự phòng rủi ro, chi phí tích lũy để tái đầu tư và phát triển.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cho biết việc triển khai dịch vụ theo yêu cầu sẽ khuyến khích các cơ sở y tế đa dạng hóa loại hình, tạo sự cạnh tranh để nâng cao hơn chất lượng phục vụ người bệnh.

Siết giá dịch vụ y tế theo yêu cầu - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện đã mở rộng các dịch vụ theo yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh có khả năng chi trả

Mới đáp ứng ở mức tương đối

Hiện hầu hết các BV tuyến trung ương, tuyến tỉnh và nhiều BV tuyến huyện đã triển khai dịch vụ y tế theo yêu cầu. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang tồn tại ở nhiều BV tuyến trung ương là BV không đủ phòng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu của người bệnh.

Chị Trần Tuyết Nhung, ở Thanh Hóa, cho biết có người thân đang điều trị ở BV Bạch Mai. Sau khi đăng ký gần 1 tuần, thậm chí phải nhờ người quen giới thiệu, người nhà chị mới có được một phòng dịch vụ với giá 1,5 triệu đồng/ngày.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai - một trong số 5 BV hạng đặc biệt, cho biết nhu cầu sử dụng dịch vụ theo yêu cầu của người bệnh rất cao, nhất là giường bệnh. Tuy nhiên, tại BV Bạch Mai (cơ sở 1) mới chỉ đáp ứng được khoảng 10%-20% nhu cầu thực tế. "Với diện tích như hiện nay, BV chưa đủ điều kiện để mở rộng hơn nữa số phòng bệnh theo yêu cầu" - ông Hiền nói.

PGS-TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc BV Tai Mũi Họng trung ương, cho biết hiện nay có một tỉ lệ không nhỏ người dân sẵn sàng chi trả để hưởng dịch vụ tốt nhất, được chăm sóc toàn diện, nằm riêng một phòng bệnh. Nhưng với mặt bằng ở nhiều BV tuyến trung ương như hiện nay, không phải cơ sở y tế công nào cũng thực hiện được. Vào những lúc cao điểm như mùa hè, BV Tai Mũi Họng trung ương cũng luôn "cháy" phòng bệnh dịch vụ.

Theo một chuyên gia y tế, chất lượng dịch vụ y tế theo yêu cầu, nhất là hệ thống phòng bệnh ở nhiều BV công, hiện mới chỉ đáp ứng ở mức trung bình khá. Ngoài lý do bị khống chế giá trần dịch vụ trong thời gian tới thì việc không có đủ mặt bằng để đầu tư cũng khiến lãnh đạo BV dù muốn mở rộng khu vực yêu cầu để tăng nguồn thu nhưng "lực bất tòng tâm".

Chất lượng tương xứng với giá?

Theo Bộ Y tế, việc quy định mức trần giá dịch vụ theo yêu cầu tại BV công tới đây sẽ góp phần khắc phục tình trạng mỗi nơi một giá. Bởi giá dịch vụ theo yêu cầu hiện nay do các BV tự đặt ra, dao động từ 100.000 đồng đến khoảng 800.000 đồng/lượt khám. Giá dịch vụ mổ sớm cũng dao động từ 3 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng. Thậm chí có nơi giá giường dịch vụ tới 400.000 - 500.000 đồng/người nhưng vẫn phải ghép 4 đến 5 người/giường trong phòng chật chội.

Bài và ảnh: DIỆU THU