Bạn đọc Trần Thị Ngọc Thảo (nữ, 31 tuổi, quận 3, TP HCM), hỏi: Trước khi sinh con tôi ăn gì cũng được nhưng sau sinh thì bị ngứa bởi đủ món. Có lần tôi đi khám được cho một loại thuốc chống dị ứng thông dụng nhưng dạo này thuốc có vẻ ít tác dụng hơn, hay tôi lờn thuốc? Tôi chỉ hay dị ứng kiểu nổi mề đay, ngứa ngáy, chỉ có một lần phải nhập viện vì mệt, nặng ngực có vẻ khó thở, như vậy chắc không nặng? Công việc mới của tôi đòi hỏi đi công tác xa nên chồng tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ giải đáp giúp vì sao tôi tự nhiên trở nên hay dị ứng vậy và nên làm gì?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thông Nhất, trả lời:

Chào chị, quá trình mang thai có thể ảnh hưởng và gây tác động đến hệ thống miễn dịch của người mẹ. Do đó, sau khi sinh con chị có thể dị ứng với một số thức ăn, thuốc mà trước đây chị không bị (do phản ứng miễn dịch kháng nguyên – kháng thể).

Khi đã bị dị ứng rồi, cách tốt nhất là chủ động tránh các thức ăn, thuốc đã từng gây dị ứng cho mình. Nhất là thức ăn, không nên cố tập ăn hay hy vọng lần sau sẽ không dị ứng.

Chị đã từng phải nhập viện vì dị ứng gây khó thở, không nên chủ quan. Dị ứng đến mức khó thở không hề là dị ứng nhẹ. Như chị nghe nói, dị ứng thức ăn thậm chí có thể gây tử vong; mà chị lại là người thường đi xa, nên có sự chuẩn bị.

Thuốc điều trị dị ứng thông thường là thuốc kháng Histamin (Chlopheniramin, Cetrizin, Fexofenadin, Loratadin,…). Một số trường hợp đáp ứng kém hoặc không đáp ứng (do phản ứng dị ứng mạnh, tiếp xúc tác nhân gây dị ứng nhiều) có thể phải phối hợp thêm thuốc Corticoid (Prednisone, Methylprednisolone). Nếu phản ứng phản vệ xảy ra phải điều trị kết hợp Adrenalin tiêm bắp.

Như chị nói, dạo này chị vẫn dùng một loại thuốc kháng histamin thông dụng nhưng thấy hiệu quả kém, vì vậy chị nên trở lại bệnh viện khám để được kê toa lại phù hợp hơn với tình trạng hiện tại. Ở người có cơ địa dị ứng như chị, đi đâu cũng nên mang theo thuốc, đặc biệt khi đi công tác, du lịch.

Adrenalin dùng tiêm bắp khi khẩn cấp; bác sĩ có thể cung cấp cho bệnh nhân tự mang theo và tự tiêm khi cần thiết. Tuy nhiên, việc sử dụng phải được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn. Bác sĩ sẽ kê toa cho chị nếu xét thấy tình trạng dị ứng thức ăn của chị có nguy cơ diễn tiến nặng, gây phản ứng phản vệ - chính là lý do chính dẫn đến chết người vì dị ứng thức ăn như chị đã nghe được.

Anh Thư thực hiện