Cũng theo thống kê của CDC, 25.864 ca trong số này là các ca bệnh tại các quốc gia không lưu hành dịch đậu mùa khỉ trong thời gian trước đó. Số liệu được tính đến ngày 3-8.

Chỉ có 344 ca trong vùng lưu hành, tuy nhiên các nhà khoa học lưu ý rằng số ca được đếm trong vùng lưu hành thường không đầy đủ bởi có thể có hàng ngàn ca "nghi nhiễm" chưa được xét nghiệm vì năng lực xét nghiệm đậu mùa khỉ của nhiều nước đang phát triển còn rất hạn chế.

Số ca đậu mùa khỉ tăng sốc toàn cầu, Mỹ tô đỏ 48/50 bang - Ảnh 1.

Bản đồ đậu mùa khỉ toàn cầu, chấm màu cam thể hiện các quốc gia ngoài vùng lưu hành đã ghi nhận ca mắc, chấm xanh là quốc gia trong vùng lưu hành. Độ lớn của chấm tương đương với số ca - Ảnh: CDC

Các ca bệnh đã lan rộng đến 87 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó chỉ có 7 quốc gia nằm trong vùng lưu hành trước đó.

Bản đồ dịch tễ của CDC cũng cho thấy châu Âu vẫn là nơi "chi chít" các chấm màu cam, tức hầu hết các quốc gia trong khu vực đã có ca bệnh. Các ca bệnh cũng rải rác khắp Bắc-Nam Mỹ.

Số quốc gia có ca bệnh ở châu Á và châu Úc là thưa thớt nhất, có thể kể đến Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand... nhưng số ca còn ít.

Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca bệnh nhiều nhất thế giới với 6.616 ca bệnh. Theo hình ảnh đồ họa của tờ Daily Mail, hầu hết các bang ở Mỹ đã được "tô đỏ", tức có ca bệnh. Chỉ có 2 bang chưa báo cáo ca bệnh là Montana và Wyoming.

Kỷ lục về số ca mắc ở Mỹ được báo cáo vào ngày 27-7 với 1.048 ca mới, nhưng bao gồm cả những ca được hồi cứu.

Tiến sĩ William Hanage, nhà dịch tễ học từ Đại học Harvard - Mỹ, cảnh báo rằng virus đậu mùa khỉ hiện đang "lan rất rộng" và "không được kiểm soát" ở Mỹ; cũng như đang có mối quan ngại rằng nó có thể tấn công phụ nữ mang thai và trẻ em nhiều hơn, đây là những đối tượng dễ diễn tiến nặng nếu nhiễm bệnh.

Anh Thư