Một nghiên cứu mới công bố của Trường Y khoa John Hopkins (Mỹ) cho thấy các cuộc giải phẫu chuyển giới ở những người từ 26-49 tuổi đang ngày càng tăng ở nước này.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích số liệu từ năm 2000-2014 do Trung tâm Dữ liệu bệnh nhân (NIS) thu thập.

Số ca phẫu thuật chuyển giới tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều người có can đảm tìm lại giới tính thực - ảnh: TELEGRAPH

Trong bài báo vừa được xuất bản trong tạp chí khoa học JAMA Surgery, lượng bệnh nhân có xu hướng tăng đáng kể vào những năm gần đây.Thống kê cho thấy có 37.827 cuộc hẹn phẫu thuật giới tính được ghi nhận.

NIS là đơn vị thu thập dữ liệu từ 1.000 bệnh viện trên khắp nước Mỹ với hồ sơ của 95% dân số.

Điều này không có nghĩa là số người không may bị tạo hóa trêu ngươi đang tăng mà đơn giản rằng ngày càng nhiều người quyết định tìm lại giới tính thực. Trong suốt 5 năm (2000-2005), 72% người phát hiện mình có giới tính không phù hợp tiến hành chuyển giới. Đến khoảng những năm 2006-2011, tỉ lệ tăng lên 83,9%.

Sự thay đổi này được cho là liên quan đến nhận thức chung về người chuyển giới, trình độ phẫu thuật của các bác sĩ được nâng cao, đồng thời ngày càng nhiều người được thanh toán bảo hiểm y tế cho phẫu thuật chuyển giới.

Một khảo sát khác ở Anh vào năm 2016 cũng cho thấy sự gia tăng chóng mặt về nhu cầu phẫu thuật chuyển giới. Một phòng khám ở Charling Cross, nổi tiếng về tư vấn cho người có nhu cầu chuyển giới cho biết số ca họ giới thiệu đi làm phẫu thuật đã tăng gấp 4 lần chỉ trong một thập kỷ qua.

A. Thư (Theo Independent)