Tính từ ngày 19-3, khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên liên quan đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai được xác định (bệnh nhân 86 là điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai), đến sáng nay 3-4 đã có 43 ca mắc Covid-19 liên quan đến BV này. 4 điểm "nóng" được xác định có ca bệnh Covid-19 là Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Khoa Thần kinh và Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại BV Bạch Mai.

Các đối tượng nhiễm bệnh được xác định bao gồm: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ và những ca mắc trong cộng đồng do từng tiếp xúc với ca bệnh. Riêng Công ty TNHH Trường Sinh, hiện đã có 27 nhân viên mắc Covid-19.

Về nguồn lây nhiễm Covid-19 tại BV Bạch Mai và xác định ca F0 (ca bệnh đầu tiên), GS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết: "Hiện chưa xác định rõ ràng, chắc chắn về nguồn bệnh này. Các chuyên gia về dịch tễ đang tiếp tục điều tra. Nhưng đến nay "ổ dịch" lớn nhất trong BV Bạch Mai là khu dịch vụ ăn uống do Công ty TNHH Trường Sinh đảm nhiệm".

Sơ đồ đường lây của “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.
Ngọc Dung - Anh Thanh