Thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 32.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH). Tuy giảm 55,4% so cùng kỳ năm 2019 nhưng gần đây, số ca mắc SXH có xu hướng tăng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và miền Trung. Đáng lo ngại là có hiện tượng nhiều bệnh nhân sợ bị lây nhiễm Covid-19 nên không đi chữa trị, chỉ đến khi nguy kịch thì mới đi bệnh viện (BV).

Thanh niên 17 tuổi tử vong do mắc SXH

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, điều trị cho 3 trường hợp mắc SXH nặng. Những ca này đều bị sốt tại nhà, đã tự mua thuốc về uống hoặc đến khám tại các phòng khám tư.

Trước đó, tại Hà Nội, đã có ít nhất 2 ca SXH chỉ đến khi nguy kịch mới chịu đến BV. Trong đó, Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận 1 ca SXH là thanh niên 17 tuổi trong tình trạng bị ngừng tim do sốc khi truyền dịch tại nhà. Do sợ vào viện mắc thêm bệnh Covid-19 nên người nhà của bệnh nhân đã ở nhà truyền dịch. Khi đưa đến Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã bị ngừng tim 30 phút. Dù rất nỗ lực nhưng bác sĩ đã không cứu chữa được.

Thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế ở Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc SXH. Tại Khoa Truyền nhiễm, BV Đống Đa (Hà Nội) có 3 mẹ con chị T.H.N cùng mắc SXH trong đó người mẹ và cô con gái 14 tuổi có dấu hiệu xuất huyết nguy hiểm. Bệnh nhân cho biết: "Thấy nhà không có muỗi, nên gia đình tôi không có thói quen ngủ màn. Lúc đầu, tôi cũng không nghĩ mình mắc SXH. Nhưng sau đó, thấy mệt, người bứt rứt như kiến cắn, đi ngoài phân đen nên tôi nghĩ có khả năng mình bị SXH".

Sợ mắc Covid-19, nhiều người nguy kịch vì tự chữa SXH - Ảnh 1.

Bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Không tự ý truyền dịch

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh, Trưởng Khoa Truyền nhiễm BV Đống Đa (Hà Nội), cho biết từ đầu năm đến nay, khoa tiếp nhận điều trị cho 91 trường hợp mắc SXH, trong đó số ca mắc chỉ riêng trong tháng 8 là 39 ca (chiếm hơn 42%). Thời gian qua thời tiết Hà Nội mưa liên tục, sau đó lại nắng gắt, muỗi phát triển nhiều nên số ca bệnh có dấu hiệu tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc có giảm, các ca bệnh cũng nhẹ hơn, tiểu cầu ít bị hạ, số trường hợp có biểu hiện xuất huyết cũng ít hơn. "Tuy nhiên, hiện bắt đầu mùa dịch của SXH, cao điểm vào tháng 9-10-11, vì thế người dân không được chủ quan" - bác sĩ Minh nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Minh, bắt đầu từ ngày thứ 4 bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám. Tuy nhiên từ ngày thứ 4 nên vào viện vì đây là giai đoạn có thể xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm.

Bác sĩ Minh cũng đặc biệt khuyến cáo người dân không tự ý truyền dịch, điều này rất nguy hiểm. Lý do vì ở từng thời điểm, từng ca bệnh mà bác sĩ sẽ phải điều chỉnh tốc độ truyền dịch nhanh hay chậm để tránh sốc. "Từ ngày thứ 4, bệnh nhân có thể bị rối loạn tăng tính thấm thành mạch, dễ xuất huyết nặng lên, rối loạn đông máu, nếu truyền dịch không cẩn thận có thể dẫn đến sốc, nhất là những người có cơ địa bệnh nền mạn tính. Đến giai đoạn hồi phục, cơ thể lại tái hấp thu dịch trở lại, lúc này bệnh nhân không nên truyền dịch mà nằm theo dõi tình trạng xuất huyết. Hay có những bệnh nhân máu cô đặc thì phải truyền ở tốc độ rất nhanh" - bác sĩ Minh cảnh báo.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo ngại dịch Covid-19 mà không đi đến BV khám. Hiện nay các BV đều phân luồng bệnh nhân, trường hợp sốt không có biểu hiện của Covid-19 thì được cho đi khám đúng chuyên khoa. 

Có đến 70% các trường hợp SXH là lành tính, trừ một số trường hợp có cơ địa đặc biệt, bệnh nền mạn tính. Sau sốt 5-7 ngày người bệnh có thể tự hồi phục. Triệu chứng của SXK gồm sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Ở nữ giới có thể có hiện tượng rong kinh, rong huyết, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu... Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.
Hải Anh