Ngày 29-1 (mùng 5 Tết), lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), xác nhận đang điều trị riêng cho một bệnh nhân bị các triệu chứng cảm sốt, ho, đau họng.

Sợ nhiễm virus corona, tài xế taxi Hội An nhập viện theo dõi - Ảnh 1.

Sợ nhiễm virus corona, nhiều khách du lịch ở Hội An bịt kín mặt bằng khẩu trang

Cụ thể, nam bệnh nhân 31 tuổi, quê ở thị xã Điện Bàn, hành nghề lái xe taxi ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). 4 ngày qua, nam tài xế này bị sốt, ho, đau họng tương tự các triệu chứng do virus corona mà truyền thông mô tả nên lo sợ. Vào trưa 28-1, anh này tìm đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam thăm khám. Tại đây, nam thanh niên trên khai rằng do hành nghề tài xế taxi ở Hội An, chở khách du lịch từ nhiều nước, trong đó có cả khách Trung Quốc nên anh lo sợ bị lây nhiễm bệnh virus corona.

Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt siêu vi nhẹ. Tuy nhiên, bệnh viện cẩn trọng nên tiếp nhận bệnh nhân và đưa vào diện theo dõi riêng. Đến sáng 29-1, nam tài xế taxi đã hết sốt, đỡ ho, các thông số đều bình thường. "Yếu tố dịch tễ và các triệu chứng cho thấy bệnh nhân bị sốt bình thường chứ không phải nhiễm virus corona như bệnh nhân và người nhà lo ngại" – lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Sợ nhiễm virus corona, tài xế taxi Hội An nhập viện theo dõi - Ảnh 2.
Sợ nhiễm virus corona, tài xế taxi Hội An nhập viện theo dõi - Ảnh 3.

Nhiều người đang có tâm lý lo ngại dù đi làm hay đi du lịch

Trước đó, vào chiều 28-1, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho hay thông tin đồn đoán rằng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có một nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đang được cách ly là không chính xác.

Theo ông Hai, trưa 27-1 (mùng 3 Tết), một nữ bệnh nhân 56 tuổi quê ở TP Tam Kỳ bị ho, sốt nên vào kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Tại đây, các bác sĩ cho điều trị riêng và tiếp tục theo dõi các triệu chứng. Đến sáng 28-1, bệnh nhân đã hết sốt nên đã được cho xuất viện.

Theo khai báo của nữ bệnh nhân trên, trước đó bà có sang Úc thăm con trai 2 tuần, đến ngày 3-1 thì trở về Tam Kỳ. Trên đường về, nữ bệnh nhân có quá cảnh tại sân bay Malaysia hơn 1 giờ. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, thời điểm đó cả Úc và Malaysia đều chưa có dịch. Thông thường, người bị nhiễm virus corona ủ và phát bệnh trong vòng 12 ngày, lâu nhất là 14 ngày trong khi nữ bệnh nhân này bị ho, cảm sau 24 ngày kể từ ngày ở Úc trở về nhà. Vì vậy, ngành y tế hoàn toàn loại trừ trường hợp này.

Sợ nhiễm virus corona, tài xế taxi Hội An nhập viện theo dõi - Ảnh 4.
Sợ nhiễm virus corona, tài xế taxi Hội An nhập viện theo dõi - Ảnh 5.

Hầu hết du khách đi du lịch ở Hội An đều mang khẩu trang

Theo ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, hiện tại Quảng Nam đang điều trị cách ly nữ tiếp viên hàng không tên P.T.H.T (29 tuổi; ngụ TP HCM) và 2 người khác là ba mẹ của cô này tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, chị T. có đến Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 18-1 đến ngày 20-1 thì về nhà ở TP HCM. Trong dịp Tết này, chị T. đi theo ba mẹ về quê nội ở khối phố 2 (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành). Đến tối 24-1, chị T. có triệu chứng bị sốt, ho, viêm phổi, mệt mỏi, gia đình mua thuốc tự uống nhưng không đỡ nên đến chiều 26-1 (tức mùng 2 Tết) đã nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) để điều trị. Hiện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu máu của chị H. gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Tin-ảnh: Tr.Thường