Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP HCM) sáng 5-10 cho hay nơi đây vừa phẫu thuật thành công, cứu ông Trần M. (66 tuổi, ngụ TP HCM) thoát cảnh nằm bất động do thoát vị cột sống thắt lưng. 

Trước đó, ngày 27-9, ông M. nhập viện cấp cứu trong tình trạng không tự đi lại được, phải di chuyển bằng xe lăn.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân liệt 2 chi dưới do hẹp ống sống nặng, rối loạn cơ vòng, tăng  huyết áp, bệnh tim thiếu máu, rối loạn điện giải, viêm dạ dày. 

Trước nguy cơ tất cả bệnh này có thể gây tử vong cho bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất điều trị nội khoa trước, đến khi nào tiên lượng nguy cơ thấp nhất mới phẫu thuật giải phóng ống sống tủy cho ông M.

Sau khi kiểm soát được những nguy cơ trên, xét nghiệm tiền phẫu có thể phẫu thuật được, đồng thời với sự đồng ý của gia đình, ca mổ giải phóng ống tủy cho ông M. đã được tiến hành. 

Sau 2 ngày phẫu thuật, ông M. cảm thấy chân bớt tê bì và vận động được chân phải. 

Sợ phẫu thuật, người đàn ông suýt bán thân bất toại - Ảnh 1.

Hình ảnh tủy sống bị chèn của bệnh nhân

Theo BS.CKII Vương Hữu Định, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - người mổ chính cho ông M., vấn đề ở đây là cần giải thích để bệnh nhân thắng nỗi sợ hãi.

BS Định cho biết nếu như cách đây 10 năm, ông M. chấp nhận phẫu thuật ngay thì nguy cơ yếu liệt sẽ không xuất hiện vì thần kinh không bị tổn thương. Thế nhưng, do không hiểu biết diễn tiến của bệnh, nghi ngại vì nghe theo lời người khác nên ông suýt chịu cảnh bán thân bất toại.

Khi lên 3 tuổi, ông M. sốt nặng và bị liệt chân trái. Cách đây 10 năm, ông bị thoát vị cột sống thắt lưng, được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật để giải phóng thần kinh. Song, ông và thân nhân không dám phẫu thuật vì sợ sẽ liệt luôn chân phải. Hai tháng gần đây, chân phải ông tê bì nhiều, yếu dần, không đi lại được.

Nguyễn Thạnh