Ngày 8-2, Sở Y tế TP HCM cho biết Thanh tra sở vừa triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất các phòng khám tư nhân xung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng "cò khám chữa bệnh" tại một số bệnh viện trên địa bàn TP.

Sở Y tế kiến nghị Công an TP HCM hỗ trợ các bệnh viện ngăn chặn cò khám bệnh - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra phát hiện 1 phòng khám chuyên khoa nội gần Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở cũ trên địa bàn quận Bình Thạnh có dấu hiệu hoạt động của "cò" dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Theo đó, đoàn đã kiểm tra phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân. Kết quả, ghi nhận 1 phòng khám chuyên khoa nội gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở cũ trên địa bàn quận Bình Thạnh có dấu hiệu hoạt động của "cò" dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh. 3 phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu "cò" nhưng đều có các sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với "cò" tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Sở Y tế cho biết nạn "cò" khám, chữa bệnh luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP. Đây luôn là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh. "Mặc dù ngành y tế và ngành công an đã có nhiều nỗ lực trong sự phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn "cò bệnh viện" nhưng vẫn chưa đủ sức để răn đe tệ nạn này tại các bệnh viện" – Sở Y tế nhấn mạnh

Theo Sở Y tế, hiện số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP đang tăng trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định. Đây cũng chính là thời điểm để nạn "cò" tái diễn. Do đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự nhất là khu vực đăng ký khám bệnh; yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa; tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn "cò". Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng "cò" trong bệnh viện.

Cùng với đó, Sở Y tế TP HCM kiến nghị Công an TP HCM chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn "cò" tại các bệnh viện.

Sở Y tế khẳng định đơn vị vẫn kiên trì hỗ trợ nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến trước (bao gồm các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn TP và các bệnh viện tỉnh, thành trong khu vực phía Nam). Đồng thời, ngành y tế tiếp tục tham mưu lãnh đạo TP ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới; trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công – tư với mô hình "chuỗi bệnh viện", "chuỗi phòng khám" của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối…

Hải Yến