Theo Sở Y tế TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở Y tế về việc khẳng định không cho phép làm xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Sở Y tế TP HCM chỉ đạo không thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu - Ảnh 1.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covi-19 tại TP HCM

Để đảm bảo đầu tư cho công tác xét nghiệm đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động sau:

Thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhắc kỹ để phù hợp nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí vì trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới như hiện nay, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn cung ứng hạn chế và giá thành cao.

 "Trong giai đoạn hiện nay các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, không xét dịch vụ theo yêu cầu" - Công văn nêu rõ.

Sở Y tế TP HCM đề nghị lãnh đạo các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo này của Ban Chỉ đạo Quốc gia, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Thạnh